GHÉP XƯƠNG, NÂNG XOANG TRONG IMPLANT

Ngày nay cấy ghép Implant nha khoa được coi là phương pháp tối ưu để phục hồi răng đã mất. Đối với những trường hợp đơn giản, thể tích xương hàm còn nhiều, các bác sỹ chỉ cần đặt implant vào xương hàm của bạn rồi sau đó làm phục hình răng giả lên phía trên. Bên cạnh đó, có những trường hợp không thuận lợi, xương hàm mất nhiều, thiếu hụt thể tích xương để đặt implant thì cần phải thực hiện ” ghép xương” hoặc “ nâng xoang” trước, sau đó mới có thể đủ xương để tiến hành đặt Implant vào xương hàm của bạn. 

Kỹ thuật ghép xương 

Ai cần phải ghép xương?

Kỹ thuật ghép xương áp dụng đối với những bệnh nhân có chỉ định cấy ghép Implant nha khoa mà bị mất xương, không đủ thể tích xương để tạo sự vững ổn cho implant đặt vào đó.

Điều này hay xảy ra với những bệnh nhân mất răng lâu ngày, chấn thương răng hay mắc các bệnh lý nha chu răng trước đó.

 

Phân loại ghép xương

Ghép xương có thể chia đơn giản thành hai loại dựa vào nguồn gốc loại xương được ghép:

Ghép xương tự thân: Xương được lấy từ chính cơ thể của người bệnh ở những vùng thích hợp để bù vào vùng cấy ghép implant bị thiếu xương. Các bác sỹ có thể lấy xương vùng góc hàm, vùng cằm hay vùng xương chậu của người bênh.

Kỹ thuật này có ưu điểm lớn là khả năng tích hợp xương tốt, giảm được chi phí vật liệu xương nhân tạo. Nhưng nhược điểm là bệnh nhân cần phải có thêm vùng phẫu thuật

Ghép xương nhân tạo: Ngày nay xương nhân tạo cũng có khả năng tích hợp xương tốt và được chế tạo thành các dạng có sẵn. Bác sỹ không cần phẫu thuật lấy xương từ vùng khác của người bệnh. Chính vì vậy kỹ thuật ghép xương nhân tạo sẽ rút ngắn được thời gian phẫu thuật và cũng cho kết quả tốt.

Kỹ thuật nâng xoang

Kỹ thuật nâng xoang chỉ thực hiện đối với hàm trên do xương hàm trên của người trưởng thành có xoang hàm trên, thường chải dài từ vùng răng số 4 tới răng số 8. Khi mất răng sẽ xẩy ra tiêu xương từ 2 phía. Phía dưới xương tiêu từ dưới lên trên (từ mào xương ổ răng tới phía xoang hàm), phía trên tiêu xương từ trên xuống dưới (sự mở rộng thể tích xuống dưới của xoang hàm). Chính vì vậy mà tốc độ tiêu xương khá nhanh và người bệnh thường phải tiến hành kỹ thuật nâng xoang và ghép xương vùng này nhằm tăng thể tích xương đặt implant.

Chiều cao xương hàm trên vùng răng mất còn rất ít được chụp CT cone beam 3D 
Chiều cao xương hàm trên vùng răng mất còn rất ít được chụp CT cone beam 3D 

Phân loại nâng xoang

 

Nâng xoang kín: Kỹ thuật này thường áp dụng cho trường hợp thiếu xương ít. Bác sỹ chỉ cần tạo ra một lối nhỏ để tiếp cận màng xoang hàm trên tại vùng mất răng, sau đó đẩy màng xoang lên cao, cho bột xương từ từ đến khi đạt được thể tích xương mong muốn cho implant.

Nâng xoang hở: Thường áp dụng khi thiếu xương nhiều. Bác sỹ cần tạo một cửa sổ xương từ phía mặt ngoài xoang hàm rồi đưa xương qua đường đó.

Các thủ thuật ghép xương và nâng xoang được tiến hành rất thường xuyên tại nha khoa DR.HƯNG để phục hồi răng mất cho người bênh. Để tiến hành được kỹ thuật này yêu cầu phải được thực hiện bởi các bác sỹ có chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại nhằm mang lại sự an toàn tuyệt đối và kết quả điều trị tốt cho người bệnh….

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt