CHỈNH NHA LÀ GÌ?

  • Ngày nay nhu cầu chỉnh nha đang ngày một tăng lên. Mong muốn được thay đổi diện mạo hàm răng là động lực cơ bản của hầu hết bệnh nhân tìm tới chỉnh nha.
  • Chỉnh nha là lĩnh vực nha khoa liên quan tới việc kiểm soát những lệch lạc từ khớp cắn bình thường đến sai khớp cắn và bao gồm điều trị cho trẻ em, trẻ vị thành niên và người trưởng thành.
  • Chỉnh nha là một quá trình điều trị đòi hỏi chính xác và tỉ mỉ. Do đó, bác sĩ chỉnh hình cần phải có đầy đủ thông tin cần thiết để chẩn đoán lập kế hoạch và điều trị cẩn thận, dự đoán được thời gian hoàn thành cũng như kết quả sau điều trị. Để làm được điều này cần phải có một qui trình điều trị hết sức tỉ mỉ và khoa học.

 

Chỉnh nha và niềng răng thẩm mỹ là gì?

Chỉnh nha là dụng những mắc cài trong suốt hay mắc cài bằng sứ như Damon Clear, bằng máng trong như Invisalign nên khi giao tiếp người đối diện rất khó nhận diện bạn đang niềng răng. Chi phí của chỉnh nha thẩm mỹ như vậy sẽ có giá cao hơn so với các loại niềng răng thông thường. Vì vậy, ngya trong quá trình niềng răng bạn vẫn luôn tự tin khi đeo mắc cài. Dùng mắc cài trong suốt, thẩm mỹ như vậy giúp bạn vệ sinh răng miệng cũng sạch sẽ hơn rất nhiều.

 Tuổi tác có ảnh hưởng đến chỉnh nha?

Nhiều người cho rằng chỉnh nha và niềng răng chỉ phù hợp với thiếu niên và trẻ em, khi cấu trúc xương của các bé đang thời kỳ phát triển thì chỉnh nha và niềng răng sẽ thuận lợi hơn. Quan điểm này đúng một phần là cấu trúc xương của trẻ em đang phát triển thì chỉnh nha sẽ thuận lợi nhưng đối với người trưởng thành việc chỉnh nha hay niềng răng cũng không hề bị ảnh hưởng mà có thể thực hiện một cách thuận lợi bình thường.

Do vậy, chỉnh nha không hề bị chi phối bởi tuổi tác mà vấn đề cần chú ý chính là sức khỏe răng miệng có đảm bảo để điều trị chỉnh nha, niềng răng hay không là vấn đề quan trọng. Đặc biệt, đối với người trưởng thành, sau khi chỉnh nha niềng răng sẽ giúp họ trẻ hơn, nhìn dễ mến hơn và cuộc sống sẽ có thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Chỉnh nha đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn “răng đều”!

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉnh nha chỉ làm cho “răng đều”. Thật ra, khi điều trị chỉnh nha, bác sĩ cần phải cân nhắc và đưa ra rất nhiều mục tiêu điều trị khác kèm theo:

Răng đều nhưng phải phù hợp với thẩm mỹ khuôn mặt, không bị hô hay móm thì mới đạt yêu cầu thẩm mỹ.

Bạn đã có đủ các răng vĩnh viễn hay chưa? Nếu chưa, thì răng đó bị ngầm hay là đã nhổ? Nếu đã nhổ răng, thì khoảng trống đó có thể sẽ được đóng lại khi chỉnh nha, hoặc bác sĩ sẽ dặn dò bạn một kế hoạch trồng lại răng giả sau này.

Khớp cắn của bạn có tốt và bền vững? Các răng có chạm đều nhau không?

Rất nhiều bác sĩ xem chỉnh nha là một nghệ thuật. Nghệ thuật là ở lúc khi kết thúc “niềng răng“, nụ cười của bạn đẹp, thẩm mỹ, và có chức năng tốt.

Chỉnh nha có đau không?

Trong 1 tuần đầu sau khi gắn mắc cài, cảm giác vướng víu sẽ làm bạn khó chịu. Sau 1 tuần, môi và má của bạn sẽ quen dần với những “anh chàng không mời mà đến” này, cảm giác khó chịu dần biến mất.

Với sự phát triển của mắc cài hệ thống tự buộc (self ligating) và những sợi dây được kiểm soát lực tốt, ngày càng ít những bệnh nhân than phiền về cảm giác đau khi chỉnh nha.

Dĩ nhiên, những điều này bạn nên hỏi thăm từ chính những người đang mang mắc cài, đó là những bệnh nhân đang ngồi đợi tại phòng khám mà bạn sẽ làm!

Chỉnh nha ngày nay đã “nhẹ nhàng” hơn trước rất nhiều. Nhiều bệnh nhân cảm thấy thoải mái và ăn uống dễ dàng, tự tin với cuộc sống xung quanh. Dĩ nhiên, làm được điều này là một “nghệ thuật”, và không phải bác sĩ chỉnh nha nào cũng làm được!

Chỉnh nha mất bao nhiêu thời gian?

Để chỉnh nha đạt hiệu quả cao và mang tính thẩm mỹ tất nhiên đòi hỏi phải cần thời gian đầu tư. Bác sĩ sẽ cân chỉnh thời gian để bạn có được một hàm răng hài hòa, hợp lý và đều đặn, phù hợp với khuôn mặt của bạn.

Thông thường khi tiến hành chỉnh nha, niềng răng mất thời gian từ 12-24 tháng và tùy theo độ phức tạp của răng bạn như thế nào. Nhiều người cảm thấy thời gian niềng răng như vậy là quá lâu nhưng thời gian đó để cho mình một hàm răng thay đổi khác hẳn so với bẩm sinh thì quả không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ.

Quá trình điều trị chỉnh nha, bạn phải gặp bác sĩ 1-2 tháng/lần để theo dõi tình hình răng miệng của bạn sau chỉnh nha như thế nào nếu có vấn đề gì bác sĩ sẽ điều chỉnh theo kế hoạch điều trị cho phù hợp.

Chi phí chỉnh nha là bao nhiêu?

Chi phí chỉnh nha rất khác nhau tại Việt Nam, tại Nha khoa Dr Hưng chi phí dao động từ 12 – 40 triệu đồng. 

Ngoài ra, khi điều trị chỉnh nha, bạn nên rủ bạn bè hoặc gia đình cùng làm chung, các bác sĩ có thể giảm giá cho nhóm của bạn, cũng sẽ tiết kiệm được đôi chút!

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt