Niềng răng không chỉ để đẹp...

Đa phần mọi người nghĩ, răng xấu nên phải niềng răng, nghĩa là niềng răng chỉ để giải quyết vấn đề thẩm mỹ. Ngộ nhận này vô cùng sai lầm. Nhưng các bác sỹ chỉnh nha tại Nha Khoa Trâu Quỳ cho biết rằng, có những tình trạng răng nếu không chỉnh nha sớm sẽ gặp nhiều  vấn đề nguy hại đến chức năng ăn nhai và sức khỏe về sau này.

Răng hô/vẩu 

Một bệnh nhân răng hô/ vẩu tại Nha Khoa Trâu Quỳ

Đây là kiểu hình răng phổ biến nhất của người Việt Nam, và xác suất di truyền lên tới 70%. Những người gầy hoặc trải qua giai đoạn sút cân sẽ cảm giác rõ nhất sự khó chịu của răng hô/vâu, bên cạnh thiếu thẩm mỹ do mặt bị xương xẩu,  răng hô vẩu khiến khớp cắn trật, rất kệnh miệng và cản trở ăn nhai.

Đối với trường hợp hô vẩu do xương hàm, khoang miệng luôn có khoảng hở khiến nói năng phều phào không rõ chữ, ảnh hưởng thậm tệ đến giao tiếp, và khó khăn đặc biệt khi phát âm ngoại ngữ. Ngoài ra, hàm vẩu là hàm cố định, hàm dưới là hàm di chuyển, nên về lâu dài khi tuổi tác tăng lên, các cơ khớp hàm hoạt động yếu đi và có độ co teo nhất định sẽ càng kéo hàm dưới dịch sâu vào trong, khiến tình trạng hô/vâu thêm nặng nề. Khi hô vẩu nặng, răng hàm dưới thường xuyên chạm vào mặt nướu trong hàm trên gây tụt lợi hoặc sưng/viêm.

Răng móm

Một bệnh nhân răng món tại Nha Khoa Trâu Quỳ

Ngược lại với hô là móm, chiếm số lượng thứ 2 về số lượng những người mắc phải, khi hàm dưới phát triển mạnh hơn và chìa ra vượt hàm trên.  Gương mặt “lưỡi cày” luôn khiến bạn bị già trước tuổi do răng hàm dưới chìa ra che phủ răng hàm trên nhìn khá tương đồng với tình trạng mất răng của các cụ già. Tương tự răng hô, khớp cắn ngược khiến ăn nhai giảm sút, đặc biệt gây nhức mỏi khớp thái dương hàm, đau đầu.

Răng thưa

Một bệnh nhân răng thưa tại Nha Khoa Trâu Quỳ

Giữa các răng có khoảng giãn hở vừa thiếu thẩm mỹ vừa khó phát âm. Khi ăn uống, các khoảng hở “lưu giữ” lại thức ăn thừa khiến quá trình tạo thành cao răng được đẩy mạnh, dẫn đến tụt lợi viêm lợi. Ngoài ra khi các răng không “nương tựa” vào nhau, chân răng rất dễ tổn thương, lung lay hoặc ê buốt, dễ gãy rụng nếu có tác động lực nào đó trong quá trình vận động hoặc chơi thể thao. Vì vậy, niềng răng thưa để “cứu thua” rất nhiều cho hàm răng trước các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Răng “Khấp khểnh”


Một bệnh nhân răng khấp khểnh tại Nha Khoa Trâu Quỳ

Một trường hợp thường thấy nữa là răng “lộn xộn” khấp khểnh, gây nhiều hậu quả nhất, cần chỉnh nha kỹ lưỡng nhất. Oái oăm là việc mọc vô tổ chức của răng rất dễ gặp phải khi bố mẹ thờ ơ với quá trình thay răng của con. Trẻ nhỏ rất dễ gặp tình trạng răng sữa lung lay nhưng chưa rụng mà mầm răng vĩnh viễn đã nhú (dân gian gọi là “mọc lẫy”), chen chúc với răng sữa khiến vị trí mọc bị lệch lạc.

 

 

Răng khấp khểnh khó nhất và khâu vệ sinh, bàn chải thường không chạm tới các kẽ răng nên mảng bám tồn tại nhiều gây cao răng, vàng ố men răng, sâu răng và nha chu mãn tính. Răng khểnh tưởng như rất giá trị với gương mặt nhưng chính là một dạng “lộn xộn” được tô hồng thành duyên dáng.

Trên đây là những trường hợp bắt buộc niềng răng, nếu không muốn gặp những hậu quả khôn lường về sau, trước khi xét đến thẩm mỹ. Bạn hãy soi gương và nhận diện xem răng mình đang ở trong tình trạng nào để có kế hoạch chỉnh nha kịp thời nhé.

Hãy liên hệ đến số điện thoại Hotline 0246 29 28 775 / 0938 06 56 56 của nha khoa Trâu Quỳ để được tư vấn và đặt lịch khám về vấn đề răng miệng nhé!

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt