Cách Chăm Sóc Răng Sau Khi Đặt Implant

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép implant là bước vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như độ bền của implant sau khi được cấy ghép. Dưới đây là những lưu ý giúp các bạn có phương pháp chăm sóc răng miệng đúng đắn sau cấy ghép implant.

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép implant là bước vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như độ bền của implant sau khi được cấy ghép. Dưới đây là những lưu ý giúp các bạn có phương pháp chăm sóc răng miệng đúng đắn sau cấy ghép implant.

Thói quen hay tác nhân xấu nào có thể gây hại cho răng?

Ăn uống ngay sau khi cấy ghép: Sau khi cấy ghép Implant, cấu trúc xương răng bị tác động khiến cho chức năng cũng như sức đề kháng của răng yếu đi. Nếu ăn uống ngay sau khi cấy ghép, thức ăn và mảng bám sẽ tích tụ lại quanh kẽ răng và trụ implant, đây là thời điểm răng rất yếu sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi và giảm hiệu quả cấy ghép.

Thiếu ý thức hoặc nhận thức chưa đầy đủ trong việc tự giác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày đặc biệt là sau quá trình phẫu thuật cấy ghép implant.

Khạc nhổ liên tục: Việc khạc nhổ liên tục là điều luôn được các bác sĩ chống chỉ định không chỉ sau khi cắm implant mà còn thực hiện các tiểu phẫu khác như nhổ răng, cắt lợi… Việc ngay sau khi cấy implant, bạn vẫn thấy có một chút máu màu hồng trong nước bọt là điều hoàn toàn bình thường. Thay vì cố gắng khạc nhổ liên tục để mong muốn hết máu thì bạn nên nuốt nước bọt, điều này sẽ giúp việc rỉ máu nhanh chóng kết thúc hơn.

Thói quen xấu gây ra kết quả xấu cho răng miệng sau khi cấy ghép

Hút thuốc lá: Ngoài tác động hút thổi của cơ miệng cũng gây chảy máu, khói thuốc lá chứa các thành phần gây hại khiến máu ở vị trí răng mới cấy ghép khó lành, gia tăng đau nhức, nhạy cảm cho răng cấy implant và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Nghiến răng khi ngủ: Các chuyển động vô thức khi ngủ lầm cho răng bị bào mòn, tác dụng một lực đều mà mạnh lên vùng cấy implant làm khiến khu vực cấy ghép bị tổn thương, không ổn định, dễ chảy máu và làm chậm quá trình.

Chăm sóc răng miệng sau khi đặt implant như thế nào là khoa học?

Giảm cảm giác sưng đau sau cấy ghép

Sau khi tiến hành đặt trụ implant, răng miệng của bạn sẽ đau và ê buốt kéo dài do cấu trúc xương răng bị tác động bởi phẫu thuật. Bạn có thể lấy đá lạnh bọc trong chiếc khăn chườm lên vùng ê buốt để giảm sưng.

Chườm đá là cách tốt nhất để giảm sưng và ê buốt

Trong trường hợp quá đau hoặc ê buốt, sử dụng thuốc giảm đau theo kê đơn và hướng dẫn của nha sĩ.

Lưu ý trong vệ sinh răng miệng hàng ngày

Sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine và duy trì thói quen này liên tục trong thời gian cấy ghép và tái khám.

Đánh răng để bảo vệ răng miệng

Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày với kém đánh răng ít chất bào mòn, flour đồng thời tránh vị trí xung quanh khu vực cấy ghép. Khuyến khích sử dụng chỉ nha khoa theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Lưu ý trong ăn uống

Không nên ăn nhai quanh khu vực gắn trụ implant nhằm hạn chế thấp nhất các tác động đến khu vực răng đang cấy ghép trong khoảng từ 8-10 tuần.

Ăn uống khoa học theo hướng dẫn của nha sĩ

Không nên ăn, cắn hoặc xé các thức ăn cứng, dẻo, dai, những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm dãn nở cấu trúc implant gây ra những kết quả không mong muốn, đôi khi dẫn đến trường hợp sưng viêm, tổn hại lợi, tủy.

Không nên sử dụng ống hút vì lực hút có thể mút máu chuyển động ra ngoài gây ra chảy máu chân răng.

Uống nhiều nước lọc, ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp dưỡng chất và vitamin cho cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Lưu ý trong hoạt động hàng ngày

Hạn chế thấp nhất các tác động tổn thương đến vùng cấy ghép, hạn chế cử động cơ miệng, không dùng tay hay lưỡi làm phiền khu vực cấy ghép implant.

Tránh tập thể dục vất vả trong vòng 48h sau khi cấy ghép.

Không nghiến răng, khuyến khích mang khay bảo vệ răng trước khi đi ngủ trong trường hợp bị nghiến răng.

Các lưu ý khác :

Thực hiện tái khám ít nhất 3 tháng/lần định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ trong thời gian bảo hành. Cập nhật thường xuyên thông tin tình trạng răng cấy implant khi có dấu hiệu bất thường xảy ra để có các điều chỉnh kịp thời.

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt