Phải làm gì khi răng bị lung lay?

               

Răng lung lay là một vấn đề cần được quan tâm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng. “Cái răng cái tóc là góc con người”, thật vậy, ai cũng muốn mình có một hàm răng chắc khỏe, trắng sáng bởi nó đem lại một nụ cười tươi tắn, tự tin trong giao tiếp. Nhưng khi răng bị lung lay, ảnh hưởng không chỉ đến chức năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và cuộc sống của bạn. Xưa nay, chúng ta thường quan niệm tuổi già thì tóc rụng, răng lung lay là điều tất yếu. Tuy nhiên, không chỉ có người già, răng lung lay hoàn toàn có thể xảy ra ở người trẻ tuổi. Vậy nguyên nhân do đâu?  Phải làm gì khi răng lung lay?

             

Nụ cười tươi tắn, khỏe mạnh nhờ vào một hàm răng đẹp, đều và không lung lay


Răng lung lay được đánh giá trên các tiêu chí nào?

Bình thường răng của chúng ta không đứng yên mà có một sự lung lay sinh lý khó nhận biết qua cảm quan. Nếu răng không lung lay cũng là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý do dính khớp răng, phần cement răng gắn liền với xương ổ răng và tiêu biến khoảng dây chằng quanh răng.

                   Kết quả hình ảnh cho răng lung lay

Phân độ lung lay răng:

 • Độ 0: Không có lung lay răng.
 • Độ 1: Lung lay răng sinh lý, lung lay cảm nhận bằng tay.
 • Độ 2: Răng lung lay biên độ dưới 1 mm.
 • Độ 3: Răng lung lay biên độ trên 1 mm.
 • Độ 4: Răng lung lay theo 3 chiều không gian.

Các nguyên nhân chính gây lung lay răng:

 • Viêm quanh răng: đây là nguyên nhân chính dẫn đến lung lay răng. Viêm quanh răng là viêm nhiễm tổ chức nha chu quanh răng bao gồm: dây chằng quanh răng, lợi và xương ổ răng (xương hàm). Sự viêm nhiễm lâu ngày dẫn tới tiêu xương, tụt lợi, giãn rộng khoảng dây chằng quanh răng khiến răng lung lay. Viêm quanh răng có thể chỉ diễn ra ở một vài răng hoặc trên cả hàm răng. Nguyên nhân chính dẫn đến viêm quanh răng là do vệ sinh răng miệng kém, dẫn tới sự hình thành mảng bám răng, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, gây kích thích và viêm nhiễm các tổ chức quanh răng. Nếu tình trạng bệnh càng nặng thì mức độ lung lay càng lớn.

                           Kết quả hình ảnh cho răng lung lay

Viêm quanh răng là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng răng lung lay

 • Sâu răng vỡ lớn gây hoại tử tủy và biến chứng cuống răng: đây cũng là nguyên nhân phổ biến làm lung lay răng, đau răng. Không những bệnh nhân có những cơn đau cấp do viêm cuống cấp mà còn có cảm giác trồi răng khi ăn nhai và lung lay răng.

 

                   

Lung lay răng trong tình trạng viêm quanh cuống

 • Sang chấn chấn thương: trong sinh hoạt hằng ngày, các răng đều rất dễ bị chấn thương, đặc biệt là các răng vùng cửa hàm trên. Chấn thương răng có thể gây gãy, nứt vỡ thân hoặc phối hợp với chân răng, làm lung lay răng. Tùy theo từng mức độ chấn thương răng mà ta sẽ có các chỉ định bảo tồn hay nhổ bỏ.


Xử lý tình trạng lung lay răng.

Lung lay răng do các yếu tố bệnh lý kể trên, tùy theo trường hợp mà sẽ có thể khắc phục và làm chắc răng được hay không. Cách tốt nhất để làm vững răng là đến khám với nha sỹ để được kiểm tra, xử lý các yếu tố căn nguyên gây ra lung lay răng.

 • Trường hợp viêm quanh răng: kiểm soát tốt cao răng và mảng bám, kết hợp với bơm rửa tại chỗ bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc làm các phẫu thuật nạo vét túi lợi, tạo hình lợi… Đặc biệt phải hướng dẫn tốt cách chăm sóc răng miệng cho người bệnh.
 • Sâu răng biến chứng tủy và cuống răng: điều trị nội nha, cân nhắc làm phẫu thuật cắt cuống. Hầu hết các răng sau điều trị nội nha có thể giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm mà không cần đến phẫu thuật cắt cuống. Sau điều trị nội nha nên bọc răng sứ bảo vệ để giảm khả năng nứt, vỡ thân răng sau điều trị tủy.
 • Chấn thương răng: tùy theo mức độ và loại chấn thương mà ta sẽ phải nẹp cố định răng lung lay hoặc không, cân nhắc giữa giữ lại răng hay nhổ bỏ răng, tránh viêm nhiễm.

     Tình trạng lung lay răng có thể được điều trị dứt điểm và cải thiện đáng kể tuổi thọ của răng. Tuy nhiên phải dựa trên cơ sở đánh giá đúng nguyên nhân, tình trạng lung lay từ đó đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Với đội ngũ chuyên gia rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha chu. Nha khoa Trâu Quỳ là nha khoa uy tín hàng đầu trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý răng dạng này trên tiêu chí “giải pháp đúng đắn, chi phí hợp lý và bảo tồn răng tối đa”. Có được thành công đó nha khoa Trâu Quỳ đã rất chú trọng tới điều trị đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối tránh lây nhiễm chéo, đồng thời trang bị những phương tiện và môi trường làm việc hiệu quả, hiện đại nhằm phục vụ quý khách hàng thân yêu.

 0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt