SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TOÀN BỘ CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

 

 

 

1.Bắt đầu từ viêm lợi?

Miệng là cửa ngõ dẫn đến đường tiêu hóa và hô hấp của cơ thể, vì vậy nó rất cần thiết để duy trì sức khỏe răng miệng và bảo vệ cửa ngõ khỏi những kẻ xâm lược có hại.

Việc miệng có vi khuẩn vô hại là điều bình thường và nước bọt có thể tự nhiên chống lại một lượng nhỏ vi khuẩn có hại tồn tại. Tuy nhiên, thiếu vệ sinh răng miệng, thay đổi nội tiết tố, thiếu nước bọt và rối loạn di truyền có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng gây bệnh.

Những vi khuẩn có hại này tạo ra mảng bám tích tụ trên răng và lây nhiễm sang nướu. Nếu không được kiểm soát, miệng của bạn có thể bị Viêm nướu, hoặc nhiễm trùng nướu nghiêm trọng hơn, Viêm nha chu ( Bệnh nha chu) . 

 

Nhiễm trùng nướu răng cho phép vi khuẩn xâm nhập vào máu qua nướu, hình thành mảng bám và đông máu. Cục máu đông có thể hạn chế dòng chảy của máu và dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

2.Nhiễm trùng miệng cũng có thể góp phần vào:

Viêm nội tâm mạc - tình trạng nhiễm trùng màng trong của van và buồng tim, (nội tâm mạc). Điều này thường xảy ra khi vi khuẩn, nấm hoặc vi trùng khác từ bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng, lây lan qua đường máu và bám vào các vùng tim đã bị tổn thương.

Bệnh tim mạch - một nhóm bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu, đôi khi gây ra bởi sự tích tụ mảng bám làm dày và cứng thành động mạch, thường dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ

Các biến chứng mang thai và sinh nở - viêm nướu có thể gây ra một loạt các hiện tượng phá hủy mô đi vào tuần hoàn máu, và có thể gây ra sinh non và sẩy thai.

Viêm phổi - sự hiện diện của các mầm bệnh ở miệng liên quan đến nhiễm trùng nướu răng đã được biết là làm tăng nguy cơ phát triển hoặc làm gia tăng bệnh hô hấp hiện có của bệnh nhân

Mất trí nhớ - nướu bị nhiễm trùng có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào máu và lây lan đến não, gây viêm và sản xuất các protein độc hại gây ra bệnh Alzheimer

Hệ thống miễn dịch suy yếu - Vi khuẩn có hại dư thừa trong nướu có thể tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng trong cộng đồng vi sinh vật của nướu. Điều này lại làm suy yếu hệ thống miễn dịch, dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn.

3.Các biến chứng khác:

Nếu tình trạng nhiễm trùng nướu tiến triển đến Viêm nha chu nặng, răng có thể bị lung lay và rụng, hoặc gây đau nhức nghiêm trọng và cần phải nhổ. Khi răng bị mất, điều này càng làm gia tăng ảnh hưởng của sức khỏe răng miệng đối với sức khỏe cơ thể:

Mất răng có thể khiến người bệnh hạn chế ăn thức ăn mềm, gây ra nguy cơ suy dinh dưỡng, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những người chuyển sang trồng răng giả có thể chán ăn do vòm miệng bị che phủ, các vấn đề về dinh dưỡng ngày càng leo thang.

 

Nhiều người bị mất răng bắt đầu từ chối cười và giao tiếp xã hội, vì sợ hãi hoặc xấu hổ. Vì mỉm cười và giao tiếp xã hội là yếu tố không thể thiếu đối với sức khỏe tâm thần, việc kiềm chế những điều này trong thời gian dài có thể có tác động tiêu cực đến não bộ.

4.Cách bảo vệ khỏi nhiễm trùng miệng:

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa, theo khuyến cáo của các nha sĩ, là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và mảng bám trong miệng. Nước súc miệng cũng giúp rửa sạch vi khuẩn có thể còn sót lại trong khi đánh răng.

Đến gặp nha sĩ thường xuyên (hai lần một năm) cho phép chuyên gia đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn và làm sạch bất kỳ mảng bám nào khó loại bỏ thông qua việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa đơn giản.

Một số loại thuốc có tác dụng phụ là ức chế tiết nước bọt. Vì nước bọt giúp chống lại vi khuẩn, bạn có thể có lợi khi nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển thuốc nếu bị khô miệng. 

5.Cách điều trị Bệnh nướu răng đã phát triển:

Bệnh nướu răng ở giai đoạn đầu đôi khi có thể được duy trì bằng cách sử dụng các giải pháp nêu trên. Tuy nhiên, nếu bệnh nướu răng tiến triển đến giai đoạn nặng (Viêm nha chu nặng), nhiễm trùng có thể đã lan xuống dưới đường viền nướu và xung quanh chân răng. Trong những trường hợp này, hành động phẫu thuật có thể là cần thiết.

Những người bị bệnh viêm nha chu nặng có khả năng đã bị mất răng hoặc đang trong quá trình mất. Để loại bỏ nhiễm trùng, bác sĩ có thể cần phải nhổ những chiếc răng bị ảnh hưởng và rạch một đường trên nướu để tiếp cận ổ nhiễm trùng bên dưới và loại bỏ nó. 

Những bệnh nhân trải qua quy trình này có thể sử dụng hàm giả để thay thế răng đã nhổ, nhưng giải pháp lý tưởng là cấy ghép implant để thay thế. Điều này là do: 

Hàm giả hạn chế vĩnh viễn người đeo nó vào một chế độ ăn uống mềm, có thể ngăn họ ăn các thành phần cần thiết từ thức ăn khó nhai. 

Sự che phủ của hàm giả trong vòm miệng cũng có thể khiến bạn mất cảm giác ngon miệng và làm phức tạp thêm các vấn đề dinh dưỡng.

Khoảng trống giữa răng giả và nướu răng tạo chỗ cho thức ăn đọng lại và vi khuẩn tích tụ

Răng giả không thể thay thế chân răng đã nhổ. Điều này khiến xương hàm không được nâng đỡ, khiến nó bị thoái hóa.

Mặt khác, Implant nha khoa có thể khôi phục đến 85% lực cắn ban đầu (so với răng giả phục hồi đến 25%), cho phép người cấy ghép có thể ăn uống bình thường. Chúng cũng hoạt động như chân răng để củng cố xương hàm và duy trì tính toàn vẹn của nó.

Nha Khoa Trâu Quỳ - Dr. Hưng Dental Center

------------------------------------------

Cơ sở 1: Nha Khoa Trâu Quỳ - 56 Ngô Xuân Quảng - Gia Lâm - Hà Nội

Sđt: 0363 84 73 73/ 0938 06 56 56.

Cơ sở 2: Trung tâm nắn chỉnh răng - Tầng 4 số 73 Ngô Xuân Quảng - Gia Lâm - Hà Nội.

Sđt: 0384 83 56 56/ 0988 830 520

Giờ mở cửa: Sáng từ 08h00-12h00 và Chiều 14h00-19h00.

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoadrhung.com.vn

Youtbe: https://www.youtube.com/channel/UCxN73llFPZSAB5E2cg5uWQQ

 


0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt