Xóa đi nỗi lo khi niềng răng bằng mắc cài với sáp nha khoa

sáp nha khoa trong chỉnh nha bằng mắc cài

Xóa đi nỗi lo khi niềng răng bằng mắc cài với sáp nha khoa

Nếu bạn đang sử dụng phương pháp điều trị niềng răng bằng mắc cài, bạn có thể thường xuyên bị đau do mắc cài, dây cung hay là các khí cụ khác cọ sát vào môi, lưỡi, má trong...Các lần cọ xát này có thể tạo ra những vết xước, làm nhiệt miệng, và sẽ gây ra những cơn đau, khó chịu. Những vết xước này có thể xuất hiện ngay trong những ngày đầu, tuần đầu của quá trình điều trị hoặc các đợt thay siết dây cung. Và giải pháp hàng đầu để giải quyết tình trạng này đó chính là sử dụng 1 ít sáp nha khoa bịt đầu sắc nhọn lại. Sáp nha khoa sẽ có tác dụng che chắn, phủ lên vị trí có thể cọ xát giữa mắc cài với mô mềm.

1. Sáp nha khoa là gì?

Sáp nha khoa là một trong những sản phẩm được sử dụng để giúp làm giảm đau và khó chịu khi phải đeo các khí cụ niềng răng trong quá trình niềng răng thẩm mỹ. Sáp nha khoa bao gồm các thanh sáp, có độ dài khoảng 5 cm và có thành phần chủ yếu từ tự nhiên (sáp mật ong) nên rất an toàn với sức khỏe ngay cả khi lỡ nhai nuốt phải.

2. Tác dụng của Sáp nha khoa trong niềng răng bằng mắc cài

- Sáp nha khoa thường có độ dẻo vừa phải, độ bám dính cao nên ngoài việc giảm đau và khó chịu khi phải đeo các khí cụ niềng răng, sáp nha khoa khi được gắn vào mắc cài còn tạo ra một lớp đệm, tránh những tổn thương cho môi, nướu và lưỡi khi nói chuyện.

- Ngăn cản những vết sắc do đầu dây cung gây ra. Sáp nha khoa tương đối nhỏ gọn nên rất thuận tiện khi mang theo ra ngoài

3. Cách sử dụng sáp nha khoa

Bước 1: Đầu tiên bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và làm khô vị trí cần gắn sáp để loại bỏ hết mảng bám và vi khuẩn còn sót lại trên răng và mắc cài.

Bước 2: Rửa tay sạch sẽ , sát khuẩn và làm khô trước khi tiếp xúc trực tiếp với sáp nha khoa, tránh dẫn truyền vi khuẩn cho răng nướu.

Bước 3: Bạn lấy lượng sáp vừa đủ cho một vị trí bôi, vê miếng sáp tới khi bạn cảm giác miếng sáp mềm hơn để dễ dàng khi thực hiện thao tác.

Bước 4: Vo tròn sáp lại rồi sau đó gắn vào những vị trí sắc nhọn trên mắc cài, bạn hãy gắn vào tất cả những vị trí mà mình cảm thấy cọ xát khó chịu tới khi cảm thấy ổn. Hãy cố gắng miết sáp giúp dàn đều và gắn chặt hơn trên mắc cài.

Sử dụng sáp nha khoa trong niềng răng bằng mắc cài

4. Lưu ý khi sử dụng sáp nha khoa

- Thời điểm ngay sau niềng răng, bạn chưa quen với việc cọ xát do mắc cài nên giai đoạn này bạn cần nhiều sáp nhất. Giai đoạn sau khi đã quen, môi má cũng trở nên chai sạn hơn thì nhu cầu bôi sáp sẽ giảm xuống, thậm chí không cần dùng.

- Sáp nha khoa sử dụng trực tiếp trong miệng, chúng ta có thể nuốt bất cứ lúc nào, do đó bạn nên chọn một sản phẩm chuẩn và đáng tin cậy.

- Bạn hãy luôn mang theo sáp bên mình, vì sáp cũ trên răng có thể bị rơi ra bất cứ lúc nào mà mình bất cẩn. 

- Không bao giờ được để miếng sáp bám trên răng quá 2 ngày vì có thể gây tích tụ mảng bám khởi phát sâu răng, viêm lợi, mất khoáng bề mặt men răng sau này.

- Lấy sáp ra trước khi ăn.

- Với bệnh nhân niềng răng trẻ em, thì bạn nên tháo sáp ra cho bé trước khi đi ngủ, vì nguy cơ sáp nha khoa bong ra và lọt vào đường thở sẽ gây nguy hiểm.


Nha Khoa Trâu Quỳ - Dr. Hưng Dental Center

------------------------------------------

Cơ sở 1: Nha Khoa Trâu Quỳ - 56 Ngô Xuân Quảng - Gia Lâm - Hà Nội

Sđt: 0363 84 73 73/ 0938 06 56 56.

Cơ sở 2: Trung tâm nắn chỉnh răng Dr. Hưng - Tầng 4 số 73 Ngô Xuân Quảng - Gia Lâm - Hà Nội.

Sđt: 0384 83 56 56/ 0988 830 520

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoadrhung.com.vn

Youtbe: https://www.youtube.com/channel/UCxN73llFPZSAB5E2cg5uWQQ

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt