Mài răng có ảnh hưởng đến răng thật không?

Mài răng là gì ?

Mài răng là một thao tác kỹ thuật trong nha khoa sử dụng tay khoan nhanh để chỉnh sửa kích thước của chiếc răng cần mài. Đặc biệt chiếc răng khi bị hô vẩu vỡ dài quá khổ hay quá nhọn. Đây là một kỹ thuật khá khó đòi hỏi nha sỹ phải có thâm niên tay nghề cao tinh tế và tỷ mỉ trong từng chi tiết để tránh phạm quá nhiều đến mô răng.

Tại sao phải mài răng ?

Mài răng thường được chỉ định trong trường hợp cần bọc răng sứ. Nha sĩ cần mài một phần răng thật 0.5 – 2mm để tạo khoảng trống cho răng sứ chụp vào.

Một chiếc răng có cấu tạo 3 lớp: men răng ở ngoài cùng, ngà răng ở giữa và trong cùng là tủy răng. Nếu lớp men răng bị sâu, để lộ ngà răng thì răng sẽ có cảm giác bị ê buốt khi tiếp xúc với thực phẩm nóng lạnh, chua ngọt….

Mô tả cấu tạo các lớp của răng

Khi mài răng bác sỹ sẽ tiến hành mà lớp men phía ngoài, không mài quá nhiều tránh đụng tủy vì thế để trả lời câu hỏi mài răng có ảnh hưởng gì không của bạn: mài răng cũng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Chỉ có những trường hợp bác sĩ do tay nghề kém mài răng sâu vào phần tủy, gây nên những hậu quả như ê buốt, viêm chân răng, mất răng…

Mài răng không đúng kỹ thuật, mài quá sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Lợi tại vùng cổ răng tạo thành một đai bảo vệ gọi là khoảng sinh học, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào chân răng và xương hàm, nếu nha sĩ mài răng quá sâu vào lợi sẽ dẫn tới phá vỡ đai bảo vệ này, làm cho vi khuẩn và thức ăn, nước bọt xâm nhập sâu xuống dưới, gây viêm lợi và viêm xương. Nếu bị mài quá sâu còn có thể phải điều trị tủy hoặc nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai gây hỏng răng, rụng răng sau này. Vì vậy, cần thận trọng khi lựa chọn cơ sở nha khoa để thực hiện bọc răng sứ.

Tại Nha Khoa Trâu Quỳ các bác sỹ có kinh nghiệm trong nghề hơn 10 năm, thực hiện hằng nghìn ca mài răng hiệu quả sẽ giúp bạn yên tâm có hàm răng khỏe đẹp và hiệu quả an toàn.

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt