Cắt Phanh Môi

Phẫu thuật cắt phanh là gì?

Đây là một phẫu thuật đơn giản để loại bỏ hoặc làm giảm căng các phanh ở trong miệng. Có 3 loại phanh chính ở trong miệng, đó là phanh môi, phanh lưỡi và phanh má, chúng đôi khi gây cản trở các chức năng bình thường của miệng, khi đó cần tới phẫu thuật. Phanh má kết nối giữa mặt trong của má với phần lợi ở phía trong các răng hàm, phanh lưỡi nối lưỡi với sàn miệng và phanh môi trên nối phần bên trong môi trên với phần lợi ở trên 2 răng cửa trước.

Khi chúng ta há miệng, hầu hết các phanh được bộc lộ, chỉ có phần phanh má là chúng ta khó có thể nhìn thấy nếu há miệng bình thường, chúng ta có thể dùng tay vén phần môi trên và môi dưới lên để nhìn thấy phanh má ở vùng các răng sau. Phanh má thường hiếm khi gây ra cản trở hoặc khe thưa do dó không có chỉ định phẫu thuật

Tại sao nên thực hiện cắt phanh môi?

– Phanh môi bám giữa ranh giới của niêm mạc lợi và miệng gây co kéo lợi, khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn cũng như mảng bám tích tụ nhiều hơn.

– Ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, đặc biệt là khi cười và nói chuyện, giao tiếp với người khác.

– Theo nhân tướng học, những người có răng cửa thưa thường không giữ được của, không gặp được nhiều may mắn.

 

Phẫu Thuật Cắt Phanh Môi Trên

Phanh môi trên là dải cơ mảnh bám từ mặt trong môi trên cho tới bề mặt lợi ở phía trên 2 răng cửa trước. Bạn có thể nhìn thấy dải cơ này khi kéo môi trên lên.

Phanh môi bám cao (bám gần với vị trí giữa 2 răng cửa hoặc bám qua vị trí này) sẽ tạo ra khoảng hở lớn giữa 2 răng cửa hàm trên. Ba mẹ nên lưu ý tới vấn đề này. Tuy nhiên, trừ khi phanh môi gây đau nhiều ở môi trên và lợi, trẻ chưa cần phải điều trị ngay. Điều trị nên được trì hoãn cho tới khi các răng vĩnh viễn hàm trên mọc. Đại đa số, sự thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn sẽ giúp cho việc đóng khe thưa này một cách tự nhiên. Nếu như khe thưa không được đóng kín, khi đó cần điều trị chỉnh nha.

Nếu răng xuất hiện khe thưa tái phát sau khi đã điều trị bằng chỉnh nha, khi đó cần thiết phải tiến hành phẫu thuật cắt phanh môi. Không nên phẫu thuật cắt phanh môi trước khi đóng khe thưa, bởi vì vị trí cắt có thể hình thành sẹo khiến cho không thể đóng kín hoàn toàn khoảng hở giữa 2 răng cửa trên.

Phanh môi dưới ít khi gây ra hiện tượng khe thưa nên hầu như không có chỉ định cắt bỏ.

 

 

Ở độ tuổi nào trẻ nên phẫu thuật phanh môi?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về phân độ bám của phanh, như thế nào là phanh môi bám bất thường:

 

  1. Độ 1 (bình thường): phanh bám vào ranh giới niêm mạc miệng - lợi


  2. Độ 2: phanh bám vào vùng lợi dính

  3. Độ 3: phanh bám tới nhú lợi

  4. Độ 4: phanh vượt qua mỏm ổ răng bám vào niêm mạc nhú lợi phía khẩu cái

“Các phẫu thuật cắt phanh môi chỉ nên được tiến hành khi phanh môi là nguyên nhân gây ra khe thưa giữa các răng cửa giữa hàm trên. Việc xác định chính xác nguyên nhân chỉ được tiến hành sau khi răng nanh đã mọc. Do đó phẫu thuật cắt phanh môi trên trước 11 hoặc 12 tuổi thường không được chỉ định”

 

Nhiều cha mẹ thường lo lắng về khoảng hở ở giữa các răng cửa trên, hãy yên tâm rằng nó sẽ giảm dần khi các răng nanh vĩnh viễn hàm trên mọc. Có một vài quan điểm trái chiều về vai trò của phẫu thuật cắt phanh môi trong điều trị khe thưa, nhưng nó hiếm khi được chỉ định trong giai đoạn răng hỗn hợp mà thường được tiến hành trong giai đoạn đang chỉnh nha.

 

Do vậy, trẻ không nên phẫu thuật cắt phanh mỗi trước 11 tuổi (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt )

Phẫu Thuật Cắt Phanh Môi được tiến hành sau khi khe thưa giữa các răng cửa giữa được đóng nhờ chỉnh nha.

 

Do đó, phẫu thuật cắt phanh môi sớm là cần thiết nếu như trẻ gặp các vấn đề như bị đau hoặc khó khăn trong ăn nhai và phát âm.

 

Kết luận

Trẻ chỉ nên phẫu thuật cắt phanh môi sau khi các răng nanh vĩnh viễn mọc lên và sau khi khoảng hở giữa 2 răng cửa trước được đóng, có nghĩa là vào khoảng 11-12 tuổi trở lên.

 

Trẻ cần phẫu thuật cắt phanh môi sớm nếu như phanh môi:

Gây khó khăn cho trẻ trong việc vệ sinh răng miệng

Đẩy lợi gây tụt lợi

Gây đau

Khiến trẻ khó ăn khó nói.

Nếu khe thưa giữa 2 răng cửa không thể đóng một cách tự nhiên, nha sĩ có thể tiến hành chỉnh nha cho bé trước khi can thiệp cắt phanh môi.

Chi phí thực hiện cắt phanh môi

Mức chi phí sẽ phụ thuộc tình trạng của mỗi người  sẽ giao động từ 2.000.000đ đến 5.000.000đ.

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt