[Ê BUỐT RĂNG - CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT]

   Thống kê sơ bộ cho thấy ê buốt răng là một trong những than phiền phổ biến nhất khi bệnh nhân đến gặp nha sỹ. Một số bệnh nhân thường tự nghĩ nguyên nhân là do bẩm sinh “chất men” yếu, thiếu calcium hoặc cơ địa răng quá nhạy cảm. Thật ra, ê buốt răng là một triệu chứng khá phổ biến (chiếm gần 20% dân số Việt Nam), đến từ nhiều nguyên do, như sâu răng; mòn răng (chải răng sai cách, nghiến răng, acid, khớp cắn không thuận lợi); viêm nha chu (tụt nướu)…

CƠ CHẾ

  Gây ra tình trạng này là hiện tượng quá cảm ngà. Ngà răng là cấu trúc mô răng có thành phần hữu cơ và vô cơ, cấu tạo gồm nhiều ống ngà chứa các tế bào tạo ngà, liên kết trực tiếp với buồng tuỷ. Khi không còn được men răng bao phủ, thường gặp ở vị trí cổ răng (men răng nơi đây chỉ dày khoảng 0.3mm), ống ngà sẽ bị lộ ra trong môi trường miệng. Các lỗ của ống ngà tận cùng là những đầu mút thần kinh, kèm theo hiện tượng dịch bên trong ống ngà chuyển động, sẽ gây ra tình trạng kích thích tuỷ răng bên dưới, biểu hiện bằng cảm giác ê buốt và khó chịu.


LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH CÓ QUÁ CẢM NGÀ?
   Dấu hiệu nhận biết quá cảm ngà đó là cảm thấy răng bị ê buốt mỗi khi dùng những thức ăn, nước uống nóng, lạnh, chua, ngọt, có tính axit hoặc súc miệng, hít thở trong môi trường không khí quá lạnh. Mặc dù không nguy hiểm, nhưng tình trạng này gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và cuộc sống. Bệnh nhân nên khám sớm với mình trước khi tình trạng diễn tiến nặng hơn. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân và mức độ, mình sẽ quyết định điều trị can thiệp (cạo vôi, trám răng, bôi tác nhân chống ê, chữa tuỷ răng, phục hình răng, ghép mô liên kết tại vị trí tụt nướu...) hoặc hướng dẫn chăm sóc tại nhà để phòng tránh.


KHUYẾN CÁO

     Dành cho bệnh nhân quá cảm ngà và cả những bạn có nguy cơ hoặc muốn phòng tránh quá cảm ngà trong tương lai:
1. Chải răng đúng cách: Đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ với khe nướu và rung nhẹ. Chải đủ tất cả các mặt của răng, bằng các chuyển động lên xuống hoặc quỹ đạo tròn.
2. Chải răng với lực vừa phải, 2-3 lần/ ngày. Dùng bản chải lông mềm và thay bàn chải định kỳ mỗi 3 tháng.
3. Tái khám nha sĩ mỗi 6 tháng / lần.
4. Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm. Chải thường quy 2-3 lần/ngày.


   Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc gì về tình trạng răng ê buốt, hoặc chính bạn đang gặp phải tình trạng này thì đừng ngại liên hệ với bác sỹ Nha Khoa Trâu Quỳ.

 

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt