Ê buốt răng vì lí do gì?

Kết quả hình ảnh cho ê buốt răng


 Hình ảnh có liên quan

Răng nhạy cảm là khi cảm giác khó chịu, ê buốt ở một hoặc nhiều răng xuất hiện bởi thức ăn nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc thậm chí tiếp xúc với không khí lạnh. Cơn đau sắc nét, đột ngột và chạy dọc theo thân răng theo các đầu dây thần kinh. Không ít người phải trải qua triệu chứng này mà không hề hay biết tại sao răng bị ê buốt, dẫn đến không biết cách cải thiện tình trạng. Vậy nguyên nhân khiến răng bị ê buốt là gì ?.

Những nguyên nhân khiến răng bị ê buốt

Triệu chứng răng ê buốt xảy ra khi các lớp dưới men răng là ngà răng bị lộ ra ngoài khi nướu răng bị tụt không còn bảo vệ được chân răng và men răng bị mòn đi. Phần tủy răng không được bao phủ bởi lớp men cứng lúc này chứa hàng ngàn ống nhỏ dẫn đến trung tâm thần kinh của răng gọi là ống ngà bị lộ ra ngoài, dễ dàng bị các tác nhân kích thích.

Chải răng không đúng cách

Theo thời gian, việc đánh răng bằng bản chải lông cứng có thể làm mòn dần men răng, lộ ngà răng cũng như khiến tụt lợi. Đánh răng quá nhiều lần trong ngày cũng như chải ngang bề mặt răng mà không theo chuyển động tròn cũng khiến răng bị ảnh hưởng xấu.

 Hình ảnh có liên quan

Đánh răng không đúng cách có thể gây mòn men răng

Sâu chân răng

Răng bị sâu tấn công ở phần chân răng gần nướu răng. Nướu răng tụt khỏi chân răng có thể do chải răng sai cách, do bệnh lý viêm nha chu…khiến bề mặt chân răng bị lộ, không chỉ bị sâu răng mà còn rất ê buốt.

Kết quả hình ảnh cho mòn cổ răng

Bệnh viêm nướu

Mô nướu bị viêm, sưng đỏ và có thể đau hay chảy máu, gây ra tổn thương cho dây chằng hỗ trợ răng trong đó có một số ở bề mặt gốc tiếp xúc trực tiếp với kích thích.

 

Răng bị sứt mẻ.

Răng bị sứt mẻ hoặc hỏng có thể dễ dàng bị tấn công với vi khuẩn và mảng bám. Vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào bên trong và gây viêm tủy răng, dẫn đến các triệu chứng nhạy cảm của răng.

 

Răng bị sứt mẻ dễ bị vi khuẩn tấn công

Thói quen nghiến răng

Việc nghiến, siết chặt hàm răng có thể làm mòn men và lộ ngà răng bên dưới dẫn đến răng bị ê buốt.

Kết quả hình ảnh cho nghiến răng

Tuổi tác

Răng thường trở nên nhạy cảm cao là ở độ tuổi 30 tuổi trở lên

Lạm dụng nước súc miệng

Một số loại nước súc miệng có chứa axit có thể làm trầm trọng thêm răng ê buốt nếu lớp men răng đã bị mòn trước đó. Các axit gây hại thêm cho lớp ngà răng. Vì vậy nếu răng nhạy cảm, hãy hỏi nha sĩ về việc sử dụng những loại nước mang giải pháp florua trung tính.

Kết quả hình ảnh cho răng ê buốt

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit

Việc thường xuyên ăn những loại thực phẩm có hàm lượng axit cao như trái cây họ cam quýt, cà chua. dưa chua hay trà, kem…có thể gây xói mòn men răng.

Hình ảnh có liên quan

 Nhạy cảm nha khoa

Thủ thuật nha khoa có thể làm răng nhạy cảm tạm thời sau khi lấy cao răng, mài răng, diệt tủy hoặc tại các vị trí hàn trám, bọc răngtrồng răng. Tuy nhiên nhạy cảm gây ra bởi các thủ tục nha khoa chỉ là tạm thời và thường biến mất vài tuần sau đó.

Khi thấy mình có những cơn ê buốt răng thì bạn nên sắp xếp thời gian đến nha khoa càng sớm càng tốt nhằm có phương pháp trị liệu kịp thời tránh để những ảnh hưởng không đáng có cho sức khỏe răng miệng.

       Bạn có bị các vấn đề về răng miệng không? Hãy liên hệ với Nha Khoa Trâu Quỳ để giải đáp các thắc mắc, khám và tư vấn miễn phí.

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt