ĐIỀU TRỊ TỦY

Viêm tủy không được điều trị đúng, khi tủy bị hoại tử, vi khuẩn gây bệnh và các chất trung gian hóa học của quá trình viêm sẽ thoát ra qua lỗ chóp chân răng gây các bệnh lý vùng quanh chóp như: u hạt, nang chân răng, nặng hơn gây ra viêm mô liên kết, viêm xương hàm, mất răng. Biến chứng ở xa hơn như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn…                                                                                                      

Tủy răng là gì?


Tủy răng là mô liên kết gồm mạch máu, bạch mạch và dây thần kinh nằm trong khoang tủy,giới hạn bởi ngà răng và men răng. Gồm 2 thành phần: tủy buồng và tủy chân. Tủy răng đảm nhiệm chức năng dẫn truyền cảm giác và nuôi dưỡng răng.

Khi tủy răng bị tổn thương, có nhiều hình thái với mức độ tổn thương khác nhau tùy vào giai đoạn của bệnh. Bệnh tiến triển âm thầm,1 chiều, từ nhẹ đến nặng.

Bệnh lý tủy răng không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây tổn thương tủy răng:

Có 3 nhóm nguyên nhân chính gây tổn thương tủy răng:

Vi khuẩn: là nhóm nguyên nhân chủ yếu gây ra các tổn thương tủy răng, thông qua các lỗ sâu răng, mòn cổ răng, viêm quanh răng…


Tác nhân vật lý: thay đổi áp suất, nóng, lạnh quá mức, chấn thương, va đập gây nứt, vỡ men răng…

Tác nhân hóa học: nhiễm độc chì, thủy ngân…

Các biểu hiện bệnh lý tủy răng:

- Viêm tủy có nhiều dạng, có thể chỉ biểu hiện ê buốt với các kích thích nóng,lạnh, không khí, có thể đau dữ dội, đau âm ỉ, đau thoáng qua, có thể đau thành cơn, đau tăng lên khi ăn nhai, khi cắn 2 hàm, đau nhiều về đêm, có thể khu trú hay lan tỏa hoặc không đau nhưng tiến triển âm thầm và chỉ biểu hiện khi viêm cấp hay sưng tấy vùng chân răng. Giai đoạn viêm cấp có thể kèm theo sốt hoặc nổi hạch.

- Bằng mắt thường, nha sỹ sẽ nhận ra các tổn thương sâu răng, các vết lõm vùng cổ răng, vết rạn nứt men răng, răng đổi màu khác biệt so với các răng còn lại…

- Có những tổn thương mà bằng mắt thường không thể quan sát được, khi đó cần phải có các công cụ chẩn đoán hỗ trợ khác như: X-quang, CT-conbeam…


Điều trị viêm tủy răng:

– Khi có bất kì dấu hiệu nào của viêm tủy răng tức là bạn cần đến gặp ngay bác sĩ nha khoa để được thăm khám và điều trị. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm tủy răng, mà không có tác dụng điều trị nguyên nhân.

– Nguyên tắc điều trị tủy răng quan trọng nhất là phải làm sạch, tạo hình toàn bộ chiều dài ống tủy,và hàn kín ống tủy. Để điều trị tủy răng tốt cần phải có các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Hậu quả khi không điều trị tủy bị viêm nhiễm:

– Viêm tủy không được điều trị đúng, khi tủy bị hoại tử, vi khuẩn gây bệnh và các chất trung gian hóa học của quá trình viêm sẽ thoát ra qua lỗ chóp chân răng gây các bệnh lý vùng quanh chóp như: u hạt, nang chân răng, nặng hơn gây ra viêm mô liên kết, viêm xương hàm, mất răng. Biến chứng ở xa hơn như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn…

– Khi tủy viêm không được điều trị, viêm nhiễm lâu ngày không thể điều trị được nữa, dẫn đến phải nhổ bỏ răng đó. Mất răng sẽ gây lệch lạc khớp cắn, lâu dần kéo theo mất nhiều răng khác, giảm chức năng ăn nhai và ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm.

Phòng tránh viêm tủy răng:

– Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm tủy răng là do vi khuẩn. Vì vậy để phòng tránh viêm tủy răng cần phải loại bỏ vi khuẩn có trong lỗ sâu, mảng bám răng và cao răng. Việc điều trị này cần phải được thực hiện bởi các nha sĩ với các dụng cụ và vật liệu nha khoa chuyên dụng.

– Trẻ em rất hiếu động và hay bị va đập do chơi đùa dẫn đến chấn thương răng miệng. các bậc cha mẹ hãy để ý quan sát trẻ. Nếu có bất kì chấn thương vùng răng miệng nào cần đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa để được khám và điều trị.

– Bên cạnh đó, việc thăm khám định kì với các bác sĩ nha khoa là rất quan trọng để phòng tránh và điều trị kịp thời các bệnh răng miệng, tránh các biến chứng nặng nề cho răng và sức khỏe toàn thân.

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt