Răng đang đau nhức có nên nhổ không?

Related image

Răng đang đau nhức có nhổ được không?

Đau răng là một hiện tượng vô cùng phổ biến trong khoang miệng. Đau răng không chỉ gây khó chịu trong quá trình ăn nhai, mà còn gây ra mệt mỏi về tinh thần, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Đau răng diễn ra ở nhiều mức độ khác nhau và phụ thuộc vào tình trạng thương tổn tổ chức răng cũng như ngưỡng chịu đau của từng người. Một vấn đề rất nhiều người đang quan tâm về răng miệng đó là răng đau nhức có nhổ được không?

Related image

Một số nguyên nhân gây đau nhức răng:

 

  • Sâu răng.

Sâu răng có thể gây ra những cơn đau ngắt quãng, dữ dội hoặc âm ỉ, kéo dài tùy vào từng loại tổn thương. Nếu tổn thương mới ở ngà răng có thể gây ra tình trạng ê buốt, nhạy cảm với các kích thích như nóng, lạnh, chua, ngọt… Còn nếu khi lỗ sâu lan đến buồng hoặc ống tủy sẽ gây một loạt các triệu chứng đau nhức, khó chịu kéo dài cho người bệnh.

           Image result for sâu răng

Sâu răng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm tủy răng và gây đau nhức răng.


Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng cơ địa của mỗi người

  • Viêm lợi

Viêm lợi xảy ra do các độc tố của vi khuẩn tích tụ lâu dài trên mảng bám răng tiết ra dọc theo đường viền lợi. Nếu viêm lợi nặng kèm theo tiêu vùng xương ổ răng xung quanh sẽ gây đau răng dữ dội, đặc biệt khi có các kích thích vào tổ chức lợi viêm. Nếu không điều trị kịp thời, có thể gây ra viêm quanh răng và làm lung lay răng.

                    Image result for viêm lợi

       Viêm lợi có thể dẫn tới đau nhức răng nếu không được chữa trị kịp thời

Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng cơ địa của mỗi người

 

  • Mọc răng khôn.

Răng khôn là răng cuối cùng mọc ở trên cung hàm, thường vào năm 18-25 tuổi. Vì là răng mọc sau cùng nên răng khôn có thể bị thiếu chỗ trên cung hàm gây mọc ngầm, mọc kẹt…Có rất nhiều biến chứng do răng khôn gây ra, trong đó răng khôn thiếu chỗ gây lợi trùm, viêm lợi hoặc xô vào răng số 7 gây đau và sâu răng 7 rất hay gặp.

         Image result for mọc răng khôn

         Viêm lợi trùm trong mọc răng khôn cũng gây đau nhức răng

Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng cơ địa của mỗi người

 

  • Áp xe hoặc viêm nhiễm vùng răng miệng.

Áp xe xảy ra có từ từ hoặc đột ngột. Nguyên nhân là do những ổ viêm nhiễm ở vùng răng, lợi hoặc các tổ chức quanh răng không được điều trị sẽ bị hóa mủ, tạo một áp lực đè đẩy lên các khoang kín gây ra đau răng dữ dội.

Với các ổ áp xe, cần được rạch dẫn lưu, tháo chống tạo điều kiện để giảm áp lực trong các khoang và kết hợp với sử dụng kháng sinh, giảm đau cho bệnh nhân.


Răng đang đau nhức có nhổ được không?

Tốt nhất bạn nên đến gặp trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Thông thường, răng có chỉ định nhổ khi không thể bảo tồn được nữa.Răng chỉ có thể bảo tồn nếu có cơ hội, chẳng hạn nếu răng bị viêm tủy gây ra cơn đau nhức dữ dội, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy, loại bỏ tủy viêm, giảm áp lực và giảm đau cho bệnh nhân, kết hợp với cho thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau và hẹn đến trám bít ống tủy bảo tồn răng cho bệnh nhân.

Đối với trường hợp răng không thể bảo tồn được, nhưng bệnh nhân bị sưng đau nhiều thì sẽ được kê kháng sinh, chống viêm, giảm đau trong 1-3 ngày, sau đó sẽ hẹn đến để nhổ răng. Việc nhổ răng trong lúc bệnh nhân đang đau nhức có thể dẫn đến các biến chứng khó lường như nhiễm trùng lan rộng, nhiễm trùng huyết. Răng đang đau nhức có nhổ được không là vấn đề hoàn toàn có thể thực hiện được nếu kiểm soát được các vấn đề về nhiễm trùng.

Các trường hợp chống chỉ định nhổ răng:

  • Chống chỉ định tạm thời:

Răng đang có tình trạng viêm cấp hoặc các bệnh lý toàn thân cấp chưa được điều trị ổn định; phụ nữ có thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối; bệnh nhân đang và sau chạy tia X…

  • Chống chỉ định tuyệt đối:

Bệnh nhân có những bệnh toàn thân ở giai đoạn cuối như ung thư, AIDS, các bệnh mạn ở giai đoạn cuối; sức khỏe toàn thân quá yếu không đáp ứng được yêu cầu can thiệp thủ thuật…

Ngày nay với sự tiến bộ của các công tác chống nhiễm khuẩn cũng như các loại thuốc sử dụng trong nhổ răng có chất lượng tốt hơn. Răng đang đau nhức có nhổ được không là vấn đề hoàn toàn có thể thực hiện được. Bạn cần lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín đảm bảo đủ điều kiện vô trùng và trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra bạn cũng nên chọn cho mình một bác sĩ nha khoa có đủ khả năng giải quyết các vấn đề liên quan tới việc nhổ răng bệnh lý cho bạn. Nha khoa Trâu Quỳ  là một địa chỉ đáp ứng được các tiêu chí đó.

 

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt