Dự phòng sâu răng cho bé bằng Vecni Fluor

✅✅ VECNI FLUOR LÀ GÌ?
Tại các nước phát triển trên thế giới, sử dụng VECNI FLUOR (tên tiếng Anh là Fluor Varnish) là giải pháp thường quy được thực hiện cho trẻ để bảo vệ răng con khi sự tấn công của vi khuẩn, ngăn ngừa sâu răng. Cụ thể là Vecni Fluor sẽ được bôi trực tiếp lên toàn bộ bề mặt hàm răng sữa, giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ răng tăng cường tái khoáng hóa cho men răng, giúp hồi phục những tổn thương sâu răng sớm và giảm tốc độ tiến triển của những lỗ sâu đã hình thành.

Vecni Fluor được chỉ định cho các bé có tình trạng sâu răng sữa sớm, sâu răng tiến triển, các bé có nguy cơ sâu răng do khả năng vệ sinh răng miệng kém.

✅✅ VAI TRÒ CỦA FLUOR TRONG PHÒNG CHỐNG SÂU RĂNG
Fluor đóng vai trò như là tấm lá chắn cho lớp men răng bên ngoài khỏi sự tác động của vi khuẩn làm phân hủy men răng và ngăn ngừa sự mẫn cảm với các cơn đau do axit gây ra:
- Flour có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống sâu răng, làm răng cứng chắc hơn.
- Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể. Thành phần chủ yếu của men răng là apatit, chiếm đến 96%. Fluor là nguyên tố không mùi vị, có khả năng ngấm vào men răng, biến các apatit thành fluoroatit, làm cho men răng cứng chắc hơn và ít bị hòa tan trong axit nên phòng tránh được sâu răng.
- Flour cùng với canxi giúp cho việc kiến tạo men răng (trong thời kỳ hình thành men răng từ trong bụng mẹ). Đồng thời khi răng đã hình thành, các chất này có vai trò “tái khoáng” phủ một lớp lên bề mặt men răng làm cứng chắc men răng sữa cũng như răng vĩnh viễn, răng bị chớm (sún và bị sâu) nên phòng tránh được sâu răng.

✅✅ VECNI FLUOR CÓ AN TOÀN CHO TRẺ KHÔNG?
Viện hàn lâm khoa học Nhi khoa Hoa Kỳ (AAPD), Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) và Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) đều cho rằng fluoride an toàn cho trẻ em và là giải pháp hữu hiệu trong việc duy trì sức khỏe răng miệng.

Trên thực tế, việc tiếp xúc và sử dụng flour nói chung đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và hình thành răng khỏe mạnh ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 16 tuổi. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để răng hình thành và hoàn thiện răng vĩnh viễn.

Nên bố mẹ có thể yên tâm vì Vecni Fluor có lợi và an toàn cho tất cả trẻ nhỏ, bởi nó giúp che chắn bảo vệ các răng non khỏi sự axit hóa lớp men răng, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công phá hủy men răng gây sâu răng. Chỉ với một lượng nhỏ được sử dụng, và hầu như không có bất kỳ chất florua nào được nuốt vào vì lớp vecni này sẽ nhanh chóng bám vào răng và cứng lại.

Vecni Fluor được nghiên cứu để sử dụng tuyệt đối an toàn cả cho trẻ vài tháng tuổi, ngay khi mới xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên. Giải pháp này nên được thực hiện 6 tháng một lần (2 lần trong một năm) để đem đến hiệu quả tối ưu nhất cho hàm răng, nụ cười của con.

✅✅ QUY TRÌNH BÔI VECNI FLUOR
Để thăm khám và điều trị sâu răng cho con, bố mẹ nên đưa bé đến phòng khám nha khoa và được sự hướng dẫn, chăm sóc chuyên nghiệp của bác sĩ chuyên khoa. Sau đây là quy trình và cách thực hiện bôi Vecni Fluor được các bác sĩ của Nha khoa Trâu Quỳ hướng dẫn: 
- Đánh bóng, làm sạch bề mặt răng
- Cách ly nước bọt từ môi má, lưỡi bằng bông
- Bôi fluor lên từng răng, cả mặt ngoài và mặt trong
- Để khô lớp vecni trong 3 - 5 phút

✅✅ NHỮNG LƯU Ý SAU KHI BÔI VECNI FLUOR
Quá trình bôi Vecni Fluor để phòng ngừa sâu răng cho bé rất đơn giản, nhưng để giữ được lớp vecni này trên răng cho con và đảm bảo được sự phát huy tối đa chức năng của lớp màng bảo vệ này thì bố mẹ nên lưu ý những điều sau đây:
- Bé có thể uống nước tinh khiết bằng ống hút
- Bé không ăn hoặc uống sữa, nước ngọt… trong 4 giờ, không động chạm vào hàm răng chỗ bôi vecni để fluor được phóng thích vào răng tối đa
- Không ăn thức ăn cứng, giòn hoặc dai và dễ bám dính trong thời gian còn lại trong ngày 
- Không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa vào tối hôm đó 
- Bắt đầu đánh răng và dùng chỉ nha khoa vào ngày hôm sau 
- Sau một thời gian, lớp phủ màu hơi vàng của vecni flour trên răng sẽ phai hết.

    Bố mẹ cũng nên lưu ý, dù Vecni Fluor là một giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa sâu răng nhưng nếu chỉ dùng Fluor không thôi sẽ không giúp ngăn chặn sâu răng được toàn diện. Đây chỉ là một phần trong những điều cần thiết để làm cho răng khỏe và giữ vệ sinh răng miệng của bé thật tốt. Bố mẹ nên nhắc nhở con cần đánh răng ít nhất hai lần một ngày, dùng loại chỉ nha khoa hàng ngày, ăn theo chế độ cân bằng, và giới hạn việc ăn vặt giữa các bữa ăn, nhất là những loại kẹo ngọt hay đồ ăn dễ bám dính trên răng. Quan trọng, bố mẹ cũng nên chú ý đưa bé đến thăm nha sĩ đều đặn và tuân theo lời khuyên về việc chăm sóc răng miệng.

Hãy để Nha Khoa Trâu Quỳ chăm sóc răng miệng của các bé nhé!