Giúp bé không sợ khi đi khám răng

    Khám răng cho bé là cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe răng miệng cho trẻ sau này, tuy nhiên hầu hết các bé điều cảm thấy sợ hãi khi đến gặp nha sĩ, vậy biện pháp nào giúp trẻ luôn vui vẻ khi đến phòng nha?

1.     Giữ răng miệng sạch sẽ.  
 Đây là cách tốt nhất chuẩn bị cho cuộc hẹn khám răng đầu tiên, vì giúp bé cảm nhận được thế nào là bảo vệ răng. Hãy rà khăn ướt quanh nướu và dùng bàn chải trẻ sơ sinh hoặc ngón tay với một ít kem đánh răng trẻ em để làm sạch từng chiếc răng. Bạn nên đưa bé đến nha sĩ vào khoảng sinh nhật đầu tiên hoặc sớm hơn khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.
 

2.     Chơi trò chơi bác sĩ
 Cha mẹ hãy mua cho con bộ đồ chơi bác sĩ và cho con chơi cùng với búp bê và các con vật của con. Cha mẹ hãy cùng chơi với con và giúp con làm quen với các thiết bị y tế cũng như các thao tác bác sĩ sẽ thường làm
 
3.     Cho con làm quen qua sách
 Hãy cho con xem và tìm hiểu những hình ảnh liên quan đến nha khoa và chỉ cho con biết mỗi lần đến khám, bác sĩ sẽ làm những gì.
 
4.     Kể những câu chuyện về răng
Hãy chia sẻ thật nhiều thông tin về răng để bé hiểu được tầm quan trọng của việc giữ răng luôn khỏe mạnh. Bạn có thể nhân cách hóa những chiếc răng, chẳng hạn như một đội quân cảnh vệ, để giúp bé dễ hình dung công việc của răng. Bé có thể kiểm tra “đội quân cảnh vệ” này hàng ngày bằng cách cười trước gương.
 

5.     Không nói dối khi đi khám răng
Cha mẹ không nên nói dối con, dù chỉ một chút thôi cũng sẽ làm con mất niềm tin. Thay vì nói dối: “Sẽ không đau chút nào đâu” thì cha mẹ hãy nói để con chuẩn bị tinh thần: “Chỉ đau chút xíu thôi, rồi sẽ hết ngay, mà lại rất tốt cho sức khỏe của con sau này”.
 
6.     Mang theo đồ chơi
 Bác sĩ có thể “khám” cho đồ chơi trước để trẻ cảm thấy thoải mái và yên tâm. Sau khi khám cho đồ chơi, bác sĩ sẽ mời đến lượt cháu lên khám. Trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều.
 

7.     Giúp bé cảm thấy nha sĩ là người thân thiện
Bé có thể hơi sợ những lần đi gặp nha sĩ để khám răng. Giúp bé cảm thấy thoải mái với ý nghĩ về nha sĩ trước khi đi khám nha là điều vô cùng cần thiết. Hãy cho bé biết rằng nha sĩ cũng giống như một người bạn ở phòng khám để thực hiện vài việc kiểm tra cơ bản. Nếu bạn tìm được nha sĩ biết cách trò chuyện thân mật, gần gũi với bé thì sẽ rất có ích

8. Tránh dùng những từ “nhạy cảm”
         Người đi cùng nên chú ý từ ngữ khi giao tiếp với trẻ. Đặc biệt tránh những từ gây cảm giác khó chịu, lo lắng như: “kim tiêm”, “ đau”, “ chảy máu” , “ nhổ răng”, “ khoan răng”. Nếu bạn không biết từ ngữ thích hợp để giải thích cho trẻ có thể nhờ sự trợ giúp của bác sĩ hay trợ thủ nha khoa. Đối với trẻ nhỏ, chỉ nên nói đơn giản là “ răng đẹp” “ răng sạch…”
9. Giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc đi đến nha sĩ.
Giải thích cho trẻ việc đi khám răng là cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh để ăn nhiều món ngon, một nụ cười đẹp trong những năm tiếp theo. Có thể lấy hình ảnh răng xấu xí nếu không điều trị và hình ảnh răng đẹp khi đã được điều trị cho trẻ xem.  Bố mẹ, người thân cần làm gương cho trẻ trong việc đi khám răng miệng và giữ vệ sinh răng miệng.

10. Ngoài ra, bố mẹ có thể áp dụng những mẹo sau nếu bé vẫn chưa chịu hợp tác
- Chia thành những lần điều trị ngắn:
Trong lần khám đầu chỉ nên thực hiện việc thăm khám và thực hiện những việc điều trị đơn giản, không khó chịu cho trẻ. Có thể chia làm nhiều lần hẹn để giảm sự mệt mỏi, căng thẳng cho trẻ.
- Phân tán sự tập trung của trẻ
Có thể cho trẻ mang theo búp bê, đồ chơi mà trẻ yêu thích để giúp bé phân tán tư tưởng trong quá trình điều trị. Ngoài ra có thể kể cho bé nghe những câu chuyện về “sâu ăn răng”, “ nước thần làm sạch răng”… trong lúc thao tác để chuyển sự chú ý của bé vào các hình ảnh cổ tích trong câu chuyện.
- Không nên mua chuộc trẻ
“ Sau khi khám răng bố (mẹ) sẽ mua cho con đồ chơi…” câu nói trên sẽ làm cho trẻ tin rằng việc làm răng là một việc làm gây đau đớn, khó chịu nên cần phải “ mua chuộc” trẻ. Thay vì nói như vậy chúng ta có thể khen ngợi trẻ khi trẻ hợp tác, thưởng một cách bất ngờ sau khi trẻ hoàn thành việc khám răng

Việc đưa trẻ tới phòng khám nha khoa không chỉ giúp giữ cho răng trẻ được khỏe mạnh, điều trị kịp thời các vấn đề răng miệng mà còn hình thành cho trẻ một thói quen tốt về việc chăm sóc răng miệng.  Giúp bé luôn tự tin bước vào cuộc sống với nụ cười luôn nở trên môi.
Nha Khoa Trâu Quỳ - nơi gửi gắm nụ cười bé yêu. Mọi thắc mắc về vấn đề răng miệng của bé hãy liên hệ và đặt lịch khám cho bé nhé.