Khi nào nên nhổ răng sữa cho bé?

 

   Nhổ răng sữa đúng lúc sẽ giúp xương hàm phát triển bình thường, răng vĩnh viễn mọc đẹp đúng vị trí. Vậy khi nào là thời điểm đúng lúc để nhổ răng sữa cho bé?

Thay răng là giai đoạn bất cứ bé nào cũng phải trải qua. Nhưng không phải bậc làm cha làm mẹ nào cũng biết chăm sóc trẻ đúng cách trong giai đoạn thay răng. Rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc khi nào nhổ răng sữa cho bé là đúng lúc? Giai đoạn này chăm sóc răng miệng trẻ cần lưu ý những gì? Hi vọng bài viết dưới dây sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin quý báu để chăm sóc trẻ tốt hơn.

 

  1. Răng sữa là gì?

Răng sữa bắt đầu mọc khi bé được 5-6 tháng tuổi. Răng sữa gồm 20 chiếc, mỗi hàm 10 chiếc bao gồm: 2 răng cửa, 1 răng nanh và 2 răng hàm. Các răng này sẽ bắt đầu rụng dần và thay thế bằng răng vĩnh viễn khi bé lên 5.

 

  1. Khi nào cần phải nhổ răng sữa cho bé?

Răng sữa đến lúc bị thay thế sẽ tự động rụng theo một quy luật. Dưới mỗi một răng sữa sẽ có một mầm răng vĩnh viễn, khi răng vĩnh viễn nhú lên sẽ làm tiêu dần chân răng sữa. Khi chân răng sữa tiêu hết, thân răng bên trên sẽ tự rụng và răng vĩnh viễn trồi lên ngay vị trí răng cửa đã rụng. Đây là một tiến trình thay răng thuận lợi.

Nhưng không phải lúc nào tiến trình này cũng được diễn ra tự nhiên như vậy. Để hàm răng trẻ được phát triển thuận lợi buộc phải nhổ răng sữa giúp trẻ. Ví dụ như khi răng vĩnh viễn đã nhú lên nhưng mọc chệch khỏi răng sữa mà răng sữa vẫn chưa rụng đi thì cần phải nhổ răng sữa. Nếu không răng sữa sẽ cản trở làm răng vĩnh viễn mọc lệch, ảnh hưởng thẩm mỹ hàm răng sau này.

 

 

- Răng sữa đau nhiều lần đã chữa không khỏi cần phải nhổ để không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh của bé. Nhưng sau khi buộc phải nhổ răng sữa đó mà chưa đến tuổi thay thì cần phải làm hàm giữ khoảng để giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

- Răng bị nhiễm trùng ở chân răng, kẽ chân răng.

- Răng sữa bị hư tủy cũng nên nhổ vì nếu để lâu ngày sẽ lây lan xuống mầm răng vĩnh viễn sắp mọc.

- Răng bị viêm cement cấp hoặc bị nhiễm ở chóp răng

Khi trẻ tới giai đoạn thay răng các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến tình hình răng miệng của trẻ, kiểm tra thường xuyên để phát hiện những răng có dấu hiệu lung lay, răng vĩnh viễn đã trồi lên nhân răng sữa chưa chịu rụng, nhằm giúp trẻ nhổ kịp thời. Tốt hơn hết đưa bé đi khám nha sĩ ít nhất 6 tháng/lần. Việc khám răng định kỳ như vậy sẽ giúp theo dõi được tình hình thay răng của trẻ cũng như phát hiện sớm những bệnh răng miệng nhất là bệnh sâu răng.

   Hãy để Nha Khoa Trâu Quỳ chăm sóc răng miệng bé yêu của bạn nhé! 

Nha Khoa Trâu Quỳ - Dr. Hưng Dental Center. Địa chỉ: 56 Ngô Xuân Quảng - Gia Lâm - Hà Nội. Liên hệ đặt lịch: 0246 29 28 775/ 0938 06 56 56.