SÂU RĂNG TRẺ EM: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA HIỆU QUẢ NHẤT

Tình trạng sâu răng ở trẻ em Việt Nam hiện nay ngày càng phổ biến. Vậy nguyên nhân sâu răng ở trẻ là gì? Sâu răng có ảnh hưởng  gì đến trẻ không? Phải làm gì và phòng  tránh ra sao? Nếu bạn cũng đang tìm kiếm câu trả lời thì hãy tham khảo bài viết  SÂU RĂNG Ở TRẺ EM để tìm hiểu rõ hơn nhé!


Nội dung bài viết

Nha khoa ở Gia Lâm, Long Biên

 I/ NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG SÂU RĂNG Ở TRẺ EM?

Sâu răng ở trẻ em cũng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, sau đây sẽ là 4 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sâu răng của trẻ mà bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn:

Nguyên nhân gây sâu răng

1. Vệ sinh răng miệng không thường xuyên

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ, vì các bé còn rất nhỏ để ý thức được việc vệ sinh răng miệng – chải răng kĩ hơn. Nếu không đánh răng đều đặn sẽ tạo môi trường để vi khuẩn sinh sôi, gây ra các bệnh lý về răng miệng nghiêm trong khác không chỉ mỗi sâu răng.

via GIPHY

2. Chải răng không đúng cách

Cách bé thường chải răng rất nhanh và không chải đúng chỗ, bố mẹ cần chỉ dạy và theo dõi cho con những ngày đầu khi mới học chải răng. Việc đánh răng sai cách khiến vi khuẩn tấn công, gây tổn thương nướu, dẫn đến tình trạng viêm nướu và viêm nha chu ở trẻ.

3. Trẻ ăn vặt, uống sữa thường xuyên

Nếu ăn vặt thường xuyên sẽ khiến axit trong khoang miệng có nhiều thời gian để tấn công và gây ra sâu răng. Đây cũng là lí do mà các nha sỹ nên khuyên các bố mẹ không nên cho các bé uống sữa hay đồ ngọt trước khi đi ngủ.

Ăn vặt gây sâu răng ở trẻ

4. Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân ở trên còn một số khác như: Việc hấp thụ canxi của trẻ do chế độ ăn không được tốt dẫn đến men răng yếu dễ dẫn đến vi khuẩn tấn công. Hoặc do người mẹ trong quá trình mang thai cũng bị sâu răng. Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân di truyền, dùng thuốc không đúng cách, tuyến nước bọt không bình thường… cũng có thể dẫn đến việc sâu răng ở trẻ.

Bố mẹ nên lưu ý những nguyên nhân này để ngăn ngừa bệnh lí sâu răng có thể hình thành, để tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con nhé.

II/ SÂU RĂNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

1. Gây đau nhức liên tục

Khi mới chớm sâu thì trẻ không phải đối mặt với cơn đau. Nhưng khi vi khuẩn đã ăn sâu xuống lớp ngà  răng hay tủy răng thì bé sẽ phải chịu những cơn đau nhức kéo dài. Điều này khiến trẻ không chịu ăn uống, đau nhức khó ngủ, ảnh hưởng tới sinh hoạt và học tập thường xuyên.

2. Khi sâu răng gây viêm tủy và hoại tử tủy răng

Nếu ở giai đoạn nhẹ, bố mẹ không để ý đến sâu răng của trẻ thì về lâu về dài, vi khuẩn sẽ tấn công xuống lớp tủy răng gây viêm tủy, thậm chí hoại tử tủy vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra khi vi khuẩn xuống vùng xương ổ răng còn gây apxe răng.

Sâu răng gây viêm tủy hoại tử

3. Sâu răng ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn

Sâu răng có thể dẫn đến nhiễm trùng, tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

4. Sâu răng gây mất thẩm mỹ ở trẻ

Răng sâu sẽ tạo ra những lỗ sâu đen trên bề mặt răng. Điều này khiến bé tự ti không giám nở nụ cười và giao tiếp với bạn bè.

Sâu răng gây mất thẩm mĩ

5. Sâu răng gây ra hôi miệng

Sâu răng ở trẻ còn là nguyên nhân gây hôi miệng, ảnh hưởng tới vấn đề giao tiếp.

Trên đây là TOP 5 những ảnh hưởng của việc sâu răng của bé vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy các phụ huynh không nên chủ quan với tình trạng này. Hãy quan tâm đến răng miệng của con đến sớm có hướng điều trị kịp thời.

III/ PHẢI LÀM GÌ KHI RĂNG BÉ BỊ SÂU

Việc thăm khám định kì và theo dõi của bố mẹ là vấn đề cấp thiết để phát hiện sâu răng ở trẻ để đưa đến ngay đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sỹ kiểm tra, chẩn đoán chính xác, dựa vào đó mới đánh giá được mức độ nặng nhẹ để đưa ra các biện pháp khắc phục.

1. Sâu răng ở trẻ em mức độ nhẹ

Ở giai đoạn nhẹ này bố mẹ rất khó thấy bằng mắt thường vì lỗ sâu rất bé, và chưa hình thành những lỗ đen. Ở giai đoạn này bố mẹ có thể đưa các bé đến nha khoa để tái khoáng hóa men răng bằng cách bôi Vecni Fluor hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng hoặc trám bít hố rãnh một cách hiệu quả.

Sâu răng nhẹ

2. Sâu răng ở mức độ nặng

Ở giai đoạn này bố mẹ có thể nhìn thấy những đốm sâu hoặc những lỗ sâu đen bằng mắt thường. Cách khắc phục là bác sỹ sẽ lấy hết tổ chức sâu sau đó thực hiện trám răng cho bé. Bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng, vết sâu sẽ được khắc phục.

Sâu răng nặng

3. Sâu răng ở mức độ quá nặng

Nếu trong trường hợp này các bé sẽ có các triệu chứng như đau nhức, sưng lợi lúc đó đã dẫn đến tình trạng viêm tủy hoại tử buộc phải điều trị tủy. Còn trong trường xấu hơn, nha sỹ sẽ phải nhổ để để tránh bệnh lây lan sang vị trí răng bên cạnh.

Sâu răng quá nặng

IV/ CÁCH PHÒNG TRÁNH SÂU RĂNG Ở TRẺ EM

Sau khi nhận biết được những tác hại cũng như dấu hiệu về sâu răng ở trẻ, để tránh được những hậu quả này bố mẹ nên có những biện pháp phòng ngừa sâu răng ngay từ khi còn nhỏ.

1. Vệ sinh răng miệng sạch cho bé để tránh sâu răng 

  • Đối với trẻ chưa mọc răng: bố mẹ có thể lấy miếng gạc mền nhúng vào nước để vệ sinh phần lợi sau khi bé ăn và trước khi ngủ.
  • Đối với trẻ bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên: sử dụng bàn chải nhỏ và bố mẹ nên hỗ trợ bé chải răng trong thời gian đầu này.
  • Đối với trẻ đã mọc đủ răng sữa: bố mẹ hãy tạo sự hợp tác vui vẻ để bé biết được tầm quan trọng của chải răng và coi đó là công việc sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

    Chải răng ngăn ngừa sâu răng

2. Chọn loại kem đánh phù hợp cho trẻ

  • Phụ huynh nên lựa chọn kem đánh răng dành cho trẻ em, và mùi vị là những loại bé thích như thế bé mới có cảm giác thích thú cũng như không bị khó chịu khi chải răng.
  • Trẻ từ 6 đến 3 tuổi bố mẹ nên chải răng cho bé với nước muối sinh lí hoặc kem đánh răng không có chứa fluor vì giai đoạn này các bé chưa biết nhổ kem đánh răng.
  • Đối với trẻ từ 3-6 tuổi có thể chải răng của người lớn nhưng với số lượng nhỏ bằng hạt đậu.

3. Bổ sung Fluor định kì

Fluor sẽ giúp khoáng hóa men răng của trẻ, tăng sức đề kháng và tạo nên lớp bảo vệ răng trước sự tấn công của sâu răng. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng nên bổ sung Fluor cho răng.

Tuy nhiên, không thể lam dụng Fluor ở trẻ, vì có thể gây nhiễm Fluor. Chỉ nên bổ dung Fluor khi có chỉ định của bác sỹ.

Để tránh được những hậu quả và phòng ngừa sâu răng một cách hiệu quả và tốt nhất cho trẻ, bố mẹ nên đưa con qua những cơ sở nha khoa uy tín để bác sỹ khám và đưa ra những kế hoạch chăm sóc răng của bé nhà bạn nhé.

V/ VÌ SAO NÊN CHỌN NHA KHOA DR. HƯNG ĐỂ KHÁM RĂNG CHO BÉ

1. Khu vực trẻ em riêng biệt

Tại Trung Tâm Nha Khoa Dr. Hưng các bé sẽ được khám răng ở khu vực điều trị dành riêng cho trẻ em, khu vui chơi, đồ chơi, ghế khám răng cá heo tạo cảm giác thích thú khi khám răng.

Nha khoa ở Gia Lâm, Long Biên

2. Quà tặng

Sau khi các bé khám răng xong các bé sẽ được tặng một món quà trước khi ra về, khiến các bé thích thú khi đi khám răng hơn.

Nha Khoa ở Gia Lâm, Long Biên

3. Đội ngũ bác sỹ tận tình, chuyên nghiệp

Bác sỹ và phụ tá giàu kinh nghiệm sẽ thao tác nhẹ nhàng, không làm các bé bị đau , khéo léo dỗ dành, nắm bắt tâm lí các bé trong quá trình khám và điều trị hàn răng sâu

via GIPHY

4. Trang thiết bị hiện đại

Tại Trung Tâm Nha Khoa Dr. Hưng đều sử dụng những máy móc, thiết bị hỗ trợ, dụng cụ hiện địa nhất hiện nay trên thị trường nha khoa giúp việc thăm khám đưa ra chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả nhanh chóng cho các bé trong quá trình hàn răng sâu cũng như dịch vụ răng miệng khác.

Nha khoa ở Gia Lâm, Long Biên

 Hy vọng bài viết dưới đây đã cung cấp cho mọi người thêm thông tin về BỆNH LÍ SÂU RĂNG CỦA TRẺ EM. Nếu như mọi người có thêm những câu hỏi và thắc mắc về cách chữa sâu răng cho trẻ em hiệu quả thì hãy liên hệ với Nha Khoa Trâu Quỳ - Dr. Hưng Dental Center để được bác sỹ khám và tư vấn nhé!

Nha Khoa Trâu Quỳ - Dr. Hưng Dental Center
------------------------------------------
🏥Cơ sở 1: Nha Khoa Trâu Quỳ - 56 Ngô Xuân Quảng - Gia Lâm - Hà Nội
☎Sđt: 0363 84 73 73/ 0938 06 56 56.
🏥Cơ sở 2: Trung tâm nắn chỉnh răng - Tầng 4 số 73 Ngô Xuân Quảng - Gia Lâm - Hà Nội.
☎Sđt: 0384 83 56 56/ 0988 830 520
⏰ Giờ mở cửa: Sáng từ 08h00-12h00 và Chiều 14h00-19h00.

Fanpage: Nha Khoa Trâu Quỳ - Dr. Hưng Dental Center

Youtube: Nha Khoa Dr. Hưng