NHỔ RĂNG KHÔN

LÝ DO PHẢI NHỔ RĂNG KHÔN (RĂNG SỐ 8) 

Một hàm răng đầy đủ ở người trưởng thành là 32 chiếc răng nhưng thông thường ở một số người thì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng. Chính vì thế 4 chiếc mọc sau cùng sẽ không đủ khoảng trống để mọc hoặc mọc ngược lại vào xương hàm gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Những chiếc răng mọc sau cùng này được gọi là răng khôn (răng số 8). 


THẾ NÀO LÀ RĂNG KHÔN? 

Răng khôn (còn được gọi là răng số 8) là răng hàm thứ 3 mọc cuối cùng khi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển thường vào độ tuổi 17- 25 tuổi, trong Nha khoa gọi đây là răng cối lớn thứ 3 hoặc răng số 8. Thông thường, ở người trưởng thành sẽ mọc 4 chiếc răng khôn vào những vị trí còn trống ở cuối hàm. 

NHỮNG TRIỆU CHỨNG XẤU KHI MỌC RĂNG KHÔN (RĂNG SỐ 8)

Tuy được gọi là răng khôn nhưng thực sự những chiếc răng này lại không “khôn” như cách mà mọi người vẫn hay gọi. Đó là vì những lý do sau đây:

Răng khôn gây ra các biến chứng như sưng đau, nhét thức ăn gây nhiễm trùng lặp đi lặp lại, gây sâu răng kế cận sau khi mọc hay u nang xương hàm: bởi khi vị trí mọc của răng số 8 không đủ chỗ khiến cho một phần răng bị kẹt lại bên trong xương hàm. Điều này là nguyên nhân khiến răng khôn trở thành một địa điểm lý tưởng chứa thức ăn dư thừa và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây nên nhiễm trùng, chảy máu thường xuyên.

Răng khôn tạo ra khe giắt thức ăn với răng bên cạnh (răng số 7) gây sâu răng: khi răng khôn mọc lệch khỏi vị trí cung hàm và vị trí cần mọc mà ngang, đâm về răng số 7 tạo nên khe tụ thức ăn và không dễ dàng được lấy ra bởi bàn chải đánh răng. Đó là yếu tố gây nên sâu răng tiềm ẩn và sau thời gian dài, tình trạng sâu răng sẽ phát triển về kích thước và dần dần phá hỏng cấu trúc của răng số 7.

Nhiễm khuẩn: Răng khôn 2 hàm không ăn khớp nhau- điều này khiến cho răng khôn đối diện sẽ cắn vào nướu của răng khôn hàm còn lại hay răng khôn mọc chen chúc do không đủ vị trí trống cũng là một trong những nguyên nhân khiến nướu bị nhiễm khuẩn và sưng tấy.

Gây mất thẩm mỹ cho hàm răng: Trong trường hợp răng khôn mọc sai vị trí mà mọc nghiêng hay tác động đến các răng khác thì sẽ làm hàm răng bị xô lệch, chen chúc thậm chí là gãy răng bên cạnh.

Ngoài ra, đối với một số răng khôn mọc ngầm sẽ khiến cho làm giảm đi độ cứng chắc của khung xương hàm và khi răng khôn mọc sai vị trí dễ khiến thức ăn giắt vào khe, khó vệ sinh nên gây sâu và có thể dẫn tới viêm tủy răng số 7 đồng thời là nguyên nhân của tình trạng hơi thở có mùi khiến người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

Khi những chiếc răng khôn gây ra những biến chứng nguy hiểm không chỉ hàm răng mà còn cho cơ thể thì lúc đó những người bệnh mới tìm đến các Bác sĩ Nha khoa sau thời gian tự tìm cách giải quyết nhưng không được. Chính vì thế, để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra do răng khôn mọc ngầm hay mọc kẹt gây ra thì tốt nhất, bạn cần thực hiện thăm khám răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần để đảm bảo cho hàm răng khỏe mạnh và tránh các bệnh lý về răng miệng cũng như các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Việc thực hiện loại bỏ răng khôn có triệu chứng xấu, càng sớm càng tốt và thời điểm tốt nhất là ở tuổi thanh niên (khoảng 18 – 25 tuổi) sức khỏe toàn thân tốt nhất, đồng thời vết thương cũng nhanh lành hơn so với độ tuổi sau đó, nhất là độ tuổi sau 35 bởi lúc này xương cứng và đặc hơn, đồng thời do một số yếu tố chủ quan của bản thân người bệnh sẽ không cho phép can thiệp tiểu phẩu – quá trình lành thương sẽ lâu, kéo dài và không thuận lợi hơn.

Mặc dù, nhổ răng khôn là tiểu phẫu đơn giản và thời gian không nhiều nhưng phương pháp này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và tay nghề cao, lâu năm của Bác sĩ, bởi đây là vị trí liên quan với nhiều dây thần kinh – nhất là, đối với những răng khôn mọc chìm bên trong xương hàm. Chính vì thế, việc lựa chọn Nha khoa và Bác sĩ thực hiện là vấn đề quan trọng mà bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định thực hiện – nhất là, sự mở rộng và phát triển mạnh của ngành Nha khoa hiên nay nhưng lại rất ít Nha khoa cũng như có Bác sĩ chuyên môn giỏi để thực hiện Nhổ được răng khôn và hạn chế những biến chứng hay nguy hiểm trong quá trình mổ hay hậu phẫu.

BẠN CẦN LƯU Ý GÌ KHI NHỔ RĂNG KHÔN (RĂNG SỐ 8)

Theo các báo cáo của Hiệp Hội Nha Khoa Quốc Tế gần đây thì những tai biến do răng khôn mọc sai, ngầm hay mọc kẹt gây nên chiếm tới 20% so với các bệnh về răng hàm mặt. Đây thực sự là một con số rất đáng lưu ý, nó vừa là lời cảnh báo cho tất cả mọi người về tác hại của răng khôn mang lại vừa là nhắc nhở mọi người cần có sự quan tâm và ý thức chăm sóc răng miệng tốt hơn để tránh những điều tiềm ẩn nguy hiểm không lường xảy ra cho sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, không phải tất cả răng khôn đều gây hại và cần loại bỏ mà nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN HAY KHÔNG NÊN NHỔ RĂNG SỐ 8

Răng số 8 hay còn gọi là răng “Khôn”– là “răng khó chịu” nhất nên cần phải quan tâm ngay thời gian đầu vào giai đoạn răng mọc để có biện pháp tốt nhất dành cho “vị khách khó tính” này.


+ Trường hợp không nên nhổ răng khôn:

++ Răng khôn mọc thẳng: Khi mà răng khôn mọc thẳng và phát triển bình thường, không ảnh hưởng đến các răng xung quanh, không gây biến chứng thì không nhất thiết phải nhổ.

++ Người lướn tuổi: Không can thiệp nếu răng ngầm hoàn toàn trong xương và không gây biến chứng vì lúc này xương của những người lớn tuổi thường cứng và đặc hơn nên quá trình hồi phục khó khăn, hậu phẫu sẽ lâu và kéo dài.

++ Có vấn đề về sức khỏe: đối với một số bệnh nhân mắc số bệnh như tim mạch, tiểu đường, bệnh máu khó đông…mà không được kiểm soát thì không được chỉ định thực hiện và cần hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa.

++ Và khi răng khôn có liên quan trực tiếp đến các dây thần kinh …không thể sử dụng các máy chuyên biệt để phẫu thuật.

+ Trường hợp nên nhổ răng khôn:

++ Khi Răng khôn mọc lệch dắt thức ăn dẫn tới sâu răng kế cận dẫn tới viêm tủy, gây hơi thở hôi hay sang chấn gây viêm nướu ở răng đối diện.

++ Khi răng sưng tấy, đau nhức lặp đi lặp lại và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

++ Khi răng khôn bị sâu răng lan rộng hay bị bệnh nha chu

++ Khi răng khôn mọc thẳng nhưng không đủ chỗ khiến tình trạng răng xô đẩy, chen chúc trên cung hàm

++ Khi răng khôn gây hình thành các túi viêm hay nang (túi chứa dịch)

++ Khi răng khôn mọc ngầm gây viêm nhiễm, nhiễm trùng, nang xương hàm…

Khi gặp những trường hợp này, bạn cần phải đến gặp Nha sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tình trạng xấu xảy ra đối với sức khỏe và cơ thể.

PHÂN LOẠI RĂNG KHÔN MỌC NGẦM, MỌC KẸT

Có thể giải thích tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc kẹt là do không đủ khoảng trống xương hàm khiến răng khôn bị mọc lệch, chen chúc, mọc kẹt trong niêm mạc miệng và thâm chí mọc ngược lại vào trong – tức mọc ngầm vào trong xương hàm hay mọc ngang, đâm vào thân hoặc chân răng số 7. Hiện răng khôn mọc lệch được phân làm các loại:


+ Răng khôn mọc kẹt thẳng đứng

+ Răng khôn mọc kẹt nghiêng về phía sau

+ Răng khôn mọc kẹt nghiêng về phía trước

+ Răng khôn mọc ngầm trong xương hàm

+ Răng khôn mọc kẹt trong niêm mạc miệng: răng bị lợi trùm

+ Răng khôn mọc ngầm nằm ngang

NHỮNG LƯU Ý KHI NHỔ RĂNG KHÔN

Để xác định được răng khôn là nguyên nhân đang và sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho răng miệng và cơ thể thì bạn cần được sự thăm khám, tư vấn từ chính Bác sĩ. Đồng thời, báo cho bác sĩ biết mình dị ứng thuốc hay mắc bệnh lý gì trước khi thực hiện.

Trước ngày nhổ răng khôn, bạn nên nghỉ ngơi sớm và tránh các chất gây kích thích như trà, cà phê, bia, rượu, thuốc lá…cũng như có tinh thần thoải mái, không căng thẳng.

Sau khi nhổ răng: bạn không nên súc miệng quá mạnh, không hút thuốc hay uống rượu trong 24h và hạn chế ăn đồ ăn quá nóng hay quá cay để tránh gây đau và chảy máu vết thương. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ đúng lời khuyên, chỉ định từ Bác sĩ điều trị.

Nếu bạn gặp một số tình trạng khó chịu trong thời gian đầu như: sưng, đau, chảy máu thì cũng đừng lo lắng vì nó sẽ kết thúc trong ngày đầu tiên nhưng nếu tình trạng kéo dài và không kiểm soát được thì cần thăm khám lại với Bác sĩ.


0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt