HÚT THUỐC CÓ ẢNH HƯỞNG QUÁ TRÌNH CẤY GHÉP IMPLANT?

 

Hút thuốc lá có ảnh hưởng tới quá trình cấy ghép implant?

Cho dù bạn đang xem xét cấy ghép implant là giải pháp thay thế cho răng bị mất hay bạn đã cấy ghép răng được một thời gian, một câu hỏi phổ biến chúng ta thường thắc mắc đó là về thói quen cũ ... Hút thuốc! 

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 15,6 triệu người hút thuốc, thuộc top 15 quốc gia hút thuốc lá hàng đầu trên thế giới, trong đó, 43% nam giới, 1,1% nữ giới, 22,5% người trưởng thành hút thuốc, và câu hỏi vẫn xuất hiện từ một phần lớn khách hàng muốn sử dụng dịch vụ Cấy ghép implant tại nha khoa.

Như bạn đã biết, cả thuốc lá điếu và thuốc lá nhai không khói đều chứa nicotine, chất này cơ thể hấp thụ và gây ra phản ứng kích thích. Đây là lý do tại sao nhiều người có thể cảm thấy "hưng phấn" nhẹ hoặc tham gia nhiều hơn vào hoạt động hàng ngày khi họ bắt đầu sử dụng thuốc lá - và nó bị nghiện.  

Tuy nhiên, hút thuốc lá và thuốc lá có ảnh hưởng không nhỏ đến răng miệng của chúng ta. Chưa kể đến những tác hại mà nó gây ra cho việc trồng răng. 

Hút thuốc lá gây ra những phản ứng nhất định trong cơ thể bạn, và những phản ứng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và việc cấy ghép răng của bạn. Như mọi khi, lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ thói quen xấu nào là bỏ nó đi, nhưng có một số lựa chọn thay thế sẽ mang lại cơ hội thành công tốt nhất cho việc cấy ghép răng của bạn nếu bạn tiếp tục hút thuốc.

1. Hút thuốc ảnh hưởng đến việc cấy ghép răng của tôi như thế nào?

Bạn có biết thuốc lá gây ra những thay đổi đối với lưu lượng máu của bạn? Nó làm giảm lượng oxy cung cấp đến xương và nướu của bạn. Mức độ oxy thấp hơn làm giảm khả năng chữa lành của cơ thể hoặc tạo ra xương chắc khỏe xung quanh implant nha khoa.  

 

Thuốc lá cũng làm suy yếu phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh, dẫn đến các vấn đề như bệnh nướu răng và rụng răng. Những mầm bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến việc cấy ghép răng, gây ra tỷ lệ thành công thấp hơn ở những người hút thuốc và nguy cơ biến chứng cao hơn cho những người đã cấy ghép

2. Cần những gì để cấy ghép răng thành công?

Oxy, một hệ thống miễn dịch mạnh và chăm sóc hàng ngày là điều cần thiết để cấy ghép răng thành công!

Chúng ta hãy coi thực vật như một phương tiện so sánh. Để có một cây phát triển mạnh và khỏe mạnh, nó đòi hỏi một nền đất khỏe mạnh với nhiều chất dinh dưỡng, nguồn oxy đầy đủ, ánh nắng mặt trời hàng ngày và duy trì.

 

Tin hay không thì việc cấy ghép răng rất giống nhau. Nền tảng của việc cấy ghép răng là trong xương và nướu của bạn. Xương của bạn có các tế bào cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho bộ phận cấy ghép răng và điều này đặc biệt quan trọng để cơ thể bạn chấp nhận bộ phận cấy ghép. Các mầm bệnh và vi khuẩn có thể ẩn náu bên trong nướu răng của bạn, nhưng hệ thống miễn dịch và việc đánh răng hàng ngày của bạn sẽ giúp chống lại những con bọ này. 

3. Bây giờ… làm thế nào để thoát khỏi? 

Bỏ thuốc lá luôn được khuyến khích nếu bạn đang tìm kiếm một cuộc sống chất lượng hơn. Nhiều bệnh nhân ngạc nhiên bởi họ cảm thấy tốt hơn về bản thân, có thể nếm thức ăn trở lại và tập thể dục mà không bị khó thở. Điều này bao gồm tiên lượng tốt hơn về việc cấy ghép răng của bạn vì việc bỏ thuốc sẽ kéo dài tuổi thọ của khoản đầu tư được thực hiện vào việc cấy ghép răng của bạn.

 

Một phương pháp cai thuốc lá tự do và tự hướng dẫn là dần dần trì hoãn việc sử dụng thuốc lá của bạn. Đối với hầu hết, điếu thuốc đầu tiên là khi bạn thức dậy. Hãy thử trì hoãn điếu thuốc đầu tiên đó một giờ trong tuần đầu tiên. Sau đó, dần dần trì hoãn thời gian này khi các tuần tiếp theo.

Theo thời gian, bạn đang cai nghiện cơ thể khỏi nicotine. Hãy thử thay thế thời gian hút thuốc bằng những thói quen mới, tích cực vào buổi sáng, chẳng hạn như đọc sách hoặc tập thể dục để đầu óc bạn luôn bận rộn. Sức khỏe của bạn rất đáng để cống hiến!

"Vì vậy, tôi chỉ chưa sẵn sàng để bỏ thuốc ... các lựa chọn khác là gì?"

Mặc dù không phải là giải pháp lâu dài, nhưng đối với những người quyết định không thể bỏ thuốc trong quá trình chữa bệnh, có một số cách để cải thiện sức khỏe cơ thể tạm thời.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy bệnh nhân nên bỏ thuốc lá trong hai tuần trước khi phẫu thuật cấy ghép. Điều này sẽ giúp loại bỏ nicotine khỏi hệ thống của bạn. Điều này cũng cho phép cải thiện lưu lượng máu và oxy đến xương của bạn. 

Sau khi phẫu thuật cấy ghép, hãy ngừng hút thuốc thêm 8 tuần để các tế bào xương tiếp nhận bộ phận cấy ghép răng và cải thiện khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của hệ miễn dịch. 

Với những biện pháp này, chúng tôi hy vọng rằng răng implant của bạn sẽ có thể phục vụ bạn trong nhiều năm tới!

Đối với những bệnh nhân của tôi vẫn tiếp tục hút thuốc, tôi thảo luận với họ về những rủi ro này và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà họ có thể có. Bạn có thể được yêu cầu ký vào mẫu chấp thuận nêu rõ rằng bạn hiểu những rủi ro của việc hút thuốc và cấy ghép.

4. Cấy ghép nha khoa có phù hợp với bạn không?

Cấy ghép nha khoa là lựa chọn thay thế răng lâu dài nhất hiện có cho hầu hết các trường hợp. Trồng răng implant đang giúp thay đổi cuộc sống và bằng cách làm việc với một chuyên gia cấy ghép nha khoa, bạn có thể tự tin để đưa ra quyết định tốt nhất về sức khỏe răng miệng của mình. 

 

Và, mặc dù hút thuốc đã được chứng minh là gây ra nhiều biến chứng hơn khi cấy ghép răng, chúng vẫn là một lựa chọn khả thi cho nhiều người và hoạt động trong nhiều năm. Nơi tốt nhất để bắt đầu là tìm một chuyên gia uy tín ở gần bạn để thiết kế một kế hoạch điều trị được tùy chỉnh cho riêng bạn. Nha khoa Dr Hưng rất vui được trợ giúp hướng dẫn bạn trong hành trình cấy ghép! 

Nha Khoa Trâu Quỳ - Dr. Hưng Dental Center

------------------------------------------

Cơ sở 1: Nha Khoa Trâu Quỳ - 56 Ngô Xuân Quảng - Gia Lâm - Hà Nội

Sđt: 0363 84 73 73/ 0938 06 56 56.

Cơ sở 2: Trung tâm nắn chỉnh răng - Tầng 4 số 73 Ngô Xuân Quảng - Gia Lâm - Hà Nội.

Sđt: 0384 83 56 56/ 0988 830 520

Giờ mở cửa: Sáng từ 08h00-12h00 và Chiều 14h00-19h00.

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoadrhung.com.vn

Youtbe: https://www.youtube.com/channel/UCxN73llFPZSAB5E2cg5uWQQ

 

0 bình luận

Gửi bình luận

Lưu ý: Các bình luận chỉ hiển thị khi đã duyệt